Tàu quân sự Trung Quốc không sánh bằng phương Tây

Tin mới

10/01/2014 16:38

(NLĐO) - Số lượng tàu quân sự do Trung Quốc đóng mới đã qua mặt Mỹ trong năm 2013 nhưng tải trọng và chất lượng không thể sánh bằng. Đó là thừa nhận của ông Yin Zhuo, đô đốc Hải quân Trung Quốc, đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo.

Đô đốc Yin Zhuo khẳng định sự phát triển nhanh chóng của hải quân Trung Quốc là nhờ vào nền kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, theo ông, chất lượng tàu chiến của Trung Quốc và khả năng ứng chiến của các lực lượng nước này vẫn không gây ấn tượng như các nước khác.

 

A Chinese Type 052D destroyer. (Photo/CNS)
Tàu khu trục 052D của Trung Quốc. Ảnh: CNS

 

Thêm vào đó, đô đốc Trung Quốc cũng thẳng thắn cho hay nước này đã chế tạo nhiều tàu quân sự nhưng chất lượng và tải trọng của chúng không bằng tàu do các nước lớn ở phương Tây đóng.

Ông đưa ra ví dụ tàu sân bay lớp Gerald R Ford của Mỹ mới đưa vào sử dụng năm ngoái có tải trọng hơn 110.000 tấn và nặng hơn tất cả các con tàu của Trung Quốc đang hoạt động và đang đóng.

Theo các cổng thông tin quân sự Nga, năm ngoái, Trung Quốc đã đóng 18 tàu chiến mới, trong đó có 2 tàu khu trục 052C, 3 tàu hộ tống 054A, 9 tàu hộ tống hạng nhẹ 056, 2 tàu chở dầu tiếp tế và 2 tàu quét thủy lôi.

Tạp chí Nhật Bản Wedge xác nhận ngành công nghiệp đóng tàu Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng và đã tập trung vào tàu ngầm và tàu chiến đa chức năng. Nếu như cứ phát triển theo đà này, số lượng tàu quân sự của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ qua mặt Mỹ và đến năm 2020, nước này sẽ sở hữu số lượng tàu quân sự lớn nhất thế giới.

Tạp chí trên dự báo đến năm 2015, Trung Quốc sẽ trở thành nước đóng tàu quân sự lớn thứ hai thế giới và cho ra đời số lượng tàu ngầm, tàu quân sự và các loại tàu khác cao nhất thế giới. Ngoài ra, Trung Quốc đặt mục tiêu đuổi kịp Nga và Mỹ về năng lực đóng tàuvào các năm 2020 và 2030.

Hoài Vy (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI