icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu sân bay mới của Anh khởi động cuộc tấn công vào ISIS

Gia Minh

(NLĐO) - Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã khởi động chiến dịch quân sự trực tiếp đầu tiên nhằm chống lại nhóm khủng bố Daesh (ISIS).

Các máy bay phản lực tàng hình F-35B của Anh và Mỹ cất cánh từ boong tàu sân bay mới đã tấn công các vị trí của nhóm khủng bố này ở Syria và Iraq. Các quan chức quốc phòng cho biết một số vị trí của Daesh đã bị phá hủy.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace mô tả vai trò của HMS Queen Elizabeth (trị giá 4,8 tỉ USD) trong hoạt động này cho thấy "sự hiện diện cụ thể của nước Anh ở toàn cầu".

Tàu sân bay mới của Anh khởi động cuộc tấn công vào ISIS - Ảnh 1.

Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth (R08) của Anh. Ảnh: Hải quân Mỹ

Các nhóm người Kurd đã cảnh báo rằng số lượng các cuộc tấn công của người Daesh đang gia tăng. Hơn 20 thành viên lực lượng an ninh người Iraq và người Kurd đã bị nhóm này giết hại trong vài tháng qua.

Vào ngày 21-1, Baghdad đã hứng chịu vụ đánh bom liều chết đẫm máu nhất trong 3 năm qua, với 32 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương sau một vụ nổ xé toạc khu chợ.

Tàu sân bay mới của Anh khởi động cuộc tấn công vào ISIS - Ảnh 2.

Nhóm tấn công tàu sân bay chuẩn bị phóng chiếc F-35B từ tàu HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Hải quân Mỹ

Các đồng minh châu Âu cũng lên tiếng cảnh cáo. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly gần đây cho biết đất nước của ông "coi Daesh vẫn còn hiện diện, chúng tôi thậm chí có thể nói rằng có sự trỗi dậy của Daesh ở Syria và Iraq".

Bộ trưởng Wallace cho biết: "Hoạt động trên biển vừa qua với các máy bay chiến đấu tiên tiến nhất là một khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử của chúng tôi. Điều này sẽ giúp trấn an các đồng minh và thể hiện sức mạnh không quân đáng gờm của Anh trước các đối thủ".

Chỉ huy Nhóm tấn công tàu sân bay Anh, tướng Steve Moorhouse cho biết: "Nhiệm vụ đầu tiên của HMS Queen Elizabeth chống lại Daesh sẽ được ghi nhớ như một khoảnh khắc quan trọng trong vòng đời 50 năm của con tàu này. Nó cũng đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình triển khai hiện tại của chúng tôi. Giờ đây, chúng tôi sẵn sàng thực hiện các cú đấm mạnh mẽ bằng sức mạnh không quân trên biển chống lại kẻ thù chung".

3 vụ tấn công bằng máy bay không người lái gần lãnh sự quán Mỹ ở Erbil - Iraq

Ngày 26-6, it nhất ba máy bay không người lái chứa đầy chất nổ đã tấn công các địa điểm ở phía Đông Bắc TP Erbil, thuộc khu vực người Kurdistan - Iraq, đánh trúng các ngôi nhà dân sự trong khu vực.

Lãnh sự quán Mỹ, nằm ngay nơi máy bay không người lái rơi, đã xác nhận vụ tấn công trên Twitter.

Theo báo Al Arabiya, vụ tấn công xảy ra khi Các Đơn vị Huy động Phổ biến (PMU) do Iran hậu thuẫn tổ chức một cuộc duyệt binh gần Baghdad.

Các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy mảnh vỡ của máy bay không người lái.

Vụ tấn công không gây thương vong nhưng gây ra một số thiệt hại về vật chất.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo