icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Anh phái tàu sân bay mang thông điệp đến Trung Quốc

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, chuyến đi đầu tiên của nhóm tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đến châu Á sẽ cho các nước như Trung Quốc thấy London tin vào luật biển quốc tế.

Theo ông Johnson, nhóm tác chiến tàu sân bay nói trên sẽ tương tác với hơn 40 quốc gia trên đường đi qua Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương và biển Đông tới Nhật Bản và sẽ thể hiện giá trị cũng như khả năng quân sự của Anh.

 "Một trong những điều chúng tôi sẽ làm là cho những người bạn của chúng tôi ở Trung Quốc thấy rằng chúng tôi tin vào luật biển quốc tế. Và chúng tôi sẽ thể hiện điều đó theo một cách tin tưởng chứ không phải đối đầu" - ông Johnson nói với báo chí ở căn cứ hải quân Porthsmouth, miền Nam nước Anh hôm 21-5.

"Chúng tôi không muốn chống đối bất kỳ ai nhưng chúng tôi nghĩ rằng Vương quốc Anh đóng một vai trò rất quan trọng, cùng bạn bè và đối tác như Mỹ, Hà Lan, Úc, Ấn Độ và nhiều nước khác, trong việc duy trì pháp quyền, hệ thống dựa trên luật lệ quốc tế mà chúng ta đều phải dựa vào" - thủ tướng Anh nói thêm.

Thủ tướng Anh phái tàu sân bay mang thông điệp đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Trung Quốc phớt lờ Mỹ

Các quan chức quốc phòng Mỹ ngày 21-5 cho biết đến nay Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vẫn chưa thể nói chuyện với vị tướng hàng đầu của Trung Quốc mặc dù đã nhiều lần nỗ lực thiết lập các cuộc đàm phán.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang trở nên ngày càng căng thẳng khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới mâu thuẫn trong mọi vấn đề, ví dụ như Đài Loan hay hoạt động quân sự của Trung Quốc trên biển Đông.

Bất chấp căng thẳng, từ lâu, các quan chức quân đội Mỹ đã tìm cách liên lạc cởi mở với các đối tác Trung Quốc để có thể giảm thiểu tình trạng leo thang tiềm ẩn hoặc đối phó với bất kỳ sự cố nào.

img

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bị Trung Quốc phớt lờ. Ảnh: Reuters

"Quan hệ quân sự rõ ràng đang căng thẳng. Nhưng chúng tôi chắc chắn muốn một cuộc đối thoại. Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng chúng tôi đối thoại ở cấp độ thích hợp" - một quan chức giấu tên nói tại Washington.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Một quan chức thứ hai của Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tranh luận về việc liệu ông Austin nên đối thoại với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hứa Kỳ Lượng hay Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Lẽ ra, ông Austin có cơ hội gặp mặt ông Ngụy ở Singapore vào cuối tháng này tại hội nghị an ninh mang tên Đối thoại Shangri-la. Tuy nhiên, sự kiện vừa bị hủy vì đại dịch Covid-19.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo