Tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông

Tin mới

01/10/2012 17:59

(NLĐO) – Hai đội tàu sân bay tấn công và lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt tại biển Đông và Hoa Đông.

Các quan chức hải quân Mỹ xác nhận đội tàu USS George Washington triển khai hoạt động trên biển Hoa Đông, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trong khi đó, đội hình tấn công của tàu USS John C. Stennis hoạt động trong khu vực biển Đông.
 
Mỗi tàu sân bay trang bị hơn 80 máy bay chiến đấu, các đội chiến đấu gồm các tàu khu trục, tàu ngầm, tàu tiếp tế, tàu tuần tiễu trang bị tên lửa định hướng.
 

Tàu USS John C. Stennis (Ảnh: AP)
 
Ở vùng biển gần Philippines, khoảng 2.200 thủy quân lục chiến đã xuống tàu USS Bohhomme Richard và hai tàu hộ tống. Thủy quân lục chiến được trang bị các xe bọc thép lội nước, xe bọc thép hạng nhẹ, pháo, trực thăng và phản lực cơ chiến đấu Harrier.
 
Người phát ngôn Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương Darryn James tuyên bố các hoạt động huấn luyện và việc triển khai 2 tàu sân bay ở khu vực này không hề liên quan đến vấn đề Senkaku/Điếu Ngư.
 
Hoạt động của hai đội hình tấn công tàu sân bay USS George Washington và USS John C. Stennis ở biển Đông là một phần trong cam kết của Mỹ bảo đảm hòa bình, ổn định đối với khu vực. Tuy nhiên, ông Darryn James không bình luận về hướng di chuyển tiếp theo của hai đội hình trên.
 
Tạp chí Time của Mỹ cho rằng sự kiện quân đội Mỹ tập hợp các đội hình tàu sân bay ở Thái Bình Dương có thể nhằm cảnh báo Trung Quốc không leo thang xung đột ở quần đảo Sankaku/Điếu Ngư nhưng cũng có thể chỉ là sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên.
H.Bình (Theo TIME)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI