Lộ ảnh tàu sân bay Trung Quốc tự đóng ?

Tin mới

07/08/2013 12:06

(NLĐO) - Những tấm ảnh mới xuất hiện trên các diễn đàn trực tuyến ở Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh dường như đang cho đóng chiếc tàu sân bay "hàng nội" đầu tiên.

Những hình ảnh chụp tại một nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải cho thấy một phần chiếc tàu sân bay mới mà Trung Quốc đang tự đóng với chiều rộng 51 m.
 
Qua số hình trên, một số chuyên gia nhận định tàu này có thể được lắp đặt máy phóng máy bay cho phép phóng các máy bay lớn và nặng hơn. Đây là chi tiết đáng chú ý bởi chiếc tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc (thực ra là tàu Varyag của Liên Xô) không có bộ phận này. Việc trang bị máy phóng máy bay còn cho phép tàu sân bay có thể chở theo nhiều loại máy bay quân sự và chiến đấu cơ hơn.

Giới quan sát quốc phòng Trung Quốc nhận định tàu đang đóng có thể là tàu sân bay thuộc lớp “001A” – một phiên bản nâng cấp của tàu sân bay Liên Ninh. Nếu được xác nhận, những bức ảnh trên là minh chứng mới nhất cho thấy Trung Quốc đang ráo riết theo đuổi tham vọng phát triển một đội hải quân hùng mạnh, tập trung vào một loạt các nhóm tàu sân bay chiến đấu tương tự như Mỹ.
 
Trước đó, vào tháng 4 qua, Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Chuẩn đô đốc Tống Học khoe rằng nước này đang cho đóng một tàu sân bay quy mô lớn hơn và mang theo nhiều chiến đấu cơ hơn so với Liêu Ninh. Tuy nhiên, khi đó ông đã bác bỏ thông tin của truyền thông nước ngoài, theo đó Bắc Kinh đang đóng tàu sân bay mới tại Thượng Hải.
 


Những tấm ảnh được cho là chụp tàu sân bay mà Trung Quốc đang tự đóng
Ảnh: Herald Sun, Defense One
 
P.Võ (Herald Sun, Foreign Policy)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI