Tờ Sing Tao Daily ngày 5-4 đưa tin tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng các chiến hạm của nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 đã kết thúc chuyến thăm Singapore và hướng đến biển Đông.

Theo báo The Straist Times, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bao gồm tàu tuần dương tên lửa hành trình USS Bunker Hill và tàu khu trục tên lửa hành trình USS Sampson.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến vào biển Đông trong bối cảnh tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc cũng đang hiện diện tại đây.

Tàu sân bay Mỹ, Trung cùng có mặt trên biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ tiến vào biển Đông sau chuyến viếng thăm Singapore. Ảnh: Reuters

Theo trang Asia Times ngày 5-4, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc có vẻ như đang tham gia tập trận gần đảo Hải Nam. Giới chức tỉnh Hải Nam được cho là đã phát lệnh cấm di chuyển tạm thời đến vùng lãnh hải gần hòn đảo này do các hoạt động quân sự diễn ra từ ngày 5-4 đến ngày 11-4.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn gần đảo Hải Nam vào cuối tháng 3 với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh cùng với 40 tàu chiến.

Tàu sân bay Mỹ, Trung cùng có mặt trên biển Đông - Ảnh 2.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn United Press International (UPI) nhấn mạnh rằng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đang di chuyển trong phạm vi "đường chín đoạn" mà Trung Quốc đơn phương vẽ nên một cách phi pháp trên biển Đông – động thái vốn bị Mỹ và cộng đồng quốc tế phản đối.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng tuyên bố vấn đề biển Đông là một trong những ưu tiên hàng đầu của Washington.

Cao Lực (Theo Asia Times, UPI)