Tàu sân bay Pháp xen vào "chảo lửa" Đông Á

Tin mới

29/04/2017 15:37

(NLĐO) - Trong lúc căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên, một tàu sân bay tấn công của Pháp vừa cập bến căn cứ hải quân Sasebo của Nhật Bản hôm 29-4 để chuẩn bị cho cuộc tập trận có nguy cơ khiến Trung Quốc nổi giận.

Tàu sân bay Mistral của Pháp sẽ dẫn đầu các cuộc diễn tập đổ bộ tổ chức vào tháng 6 gần đảo Guam cùng lực lượng Nhật Bản, Mỹ và Anh. Cuộc tập trận gồm 700 binh sĩ được lên kế hoạch từ trước khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo nhưng thất bại hôm 29-4. Đây là lần thất bại thứ 4 liên tiếp của nước này kể từ hồi tháng 3.

Tàu Mistral có thể chứa khoảng 35 máy bay trực thăng cùng hàng trăm binh sĩ và sở hữu 4 sà lan hạ cánh. The Mistral sẽ ở lại căn cứ Sasebo đến ngày 5-5.

Nhật Bản, Mỹ và Pháp đang lo ngại trước nỗ lực bành trướng ảnh hưởng tại biển Đông của Trung Quốc khi nước này muốn có thêm nhiều tàu sân bay.

Mặc dù luôn tìm cách thắt chặt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, cả Pháp và Anh đều đang hợp tác sâu rộng với Nhật Bản, đồng minh thân cận của Mỹ sở hữu lực lượng hải quân mạnh thứ 2 châu Á sau Trung Quốc.


Tàu sân bay The Mistral của Pháp tại căn cứ Sasebo ở Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Tàu sân bay The Mistral của Pháp tại căn cứ Sasebo ở Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Vào tháng này, Trung Quốc đã tung ra tàu sân bay tự chế đầu tiên tên Sơn Đông. Nó sẽ gia nhập với Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc được mua từ Ukraine vào năm 1998.

Những tuần gần đây, tham vọng quân sự của Trung Quốc đang bị gác lại vì căng thẳng leo thang ở bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa và có thể đang chuẩn bị cho đợt thử nghiệm hạt nhân thứ 6.

Để phô diễn sức mạnh quân sự, Mỹ đã điều nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu ngầm USS Michigan đến bán đảo Triều Tiên. Một phát ngôn viên của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) cho biết tàu USS Carl Vinson đã tiến vào biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) hôm 29-4 và hoàn thành cuộc tập trận với 2 tàu chiến nước này.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI