Thông tin này được một quan chức Mỹ xác nhận với đài ABC. Theo đó, tên lửa phóng đi từ khu vực Pukchang, miền Trung Triều Tiên, chỉ bay được hơn 30 km đã nổ tung trên không.

Cũng theo quan chức này, đây là loại tên lửa tầm trung một tầng sử dụng nhiên liệu lỏng được Mỹ gọi là KN-17 - mới được Triều Tiên thử nghiệm 2 lần. Hôm 15-4, tên lửa loại này cũng nổ không lâu sau khi được phóng đi từ Sinpo. Xa hơn, một tên lửa KN-17 bay được hơn 50 km trước khi mất kiểm soát rơi xuống biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) trong vụ thử hôm 4-4.

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 hồi tháng 2 Ảnh: AP
Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 hồi tháng 2 Ảnh: AP

Một quan chức Mỹ cho biết Washington có thể đáp trả bằng cách tập trận, triển khai máy bay hoặc tàu chiến để phô diễn sức mạnh.

Bên cạnh đó, vụ phóng tên lửa sẽ giúp Tổng thống Trump tăng cường sức ép, buộc Bắc Kinh tham gia nhiều hơn trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Còn theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), vụ phóng xảy ra vào khoảng 5 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương). Yonhap cho hay tên lửa Triều Tiên dường như đã nổ tung chỉ vài giây sau khi rời bệ phóng

Rất nhanh sau vụ thử hôm 29-4, người phát ngôn Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (Mỹ) - ông David Benham - nhấn mạnh "tên lửa không rời lãnh thổ Triều Tiên", còn Bộ Chỉ chuy Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cam đoan khu vực này không bị nguy hiểm.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng chỉ trích Triều Tiên trên Twitter, đồng thời kéo luôn Trung Quốc vào cuộc. "Triều Tiên đã thiếu tôn trọng các mong muốn của Trung Quốc cũng như chủ tịch của Trung Quốc khi phòng tên lửa, dù thất bại. Tệ!" - ông Trump viết.

Các quan chức Nhà Trắng cho hay ông Trump được báo tin khi đang ở trên chiếc Không lực 1 từ bang Atlanta tới Maryland. Trong cuộc phỏng vấn ngày 27-4 với Reuters, ông Trump cảnh báo "có thể có xung đột lớn" với Triều Tiên.

Nhật Bản cũng lên án vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, gọi đây là hành động không thể chấp nhận, vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 9 của Triều Tiên kể từ khi ông Trump lên làm tổng thống Mỹ, theo thống kê của CNN. Đặc biệt, vụ phóng xảy ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi các nước tăng cường sức ép lên Triều Tiên trong một phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an.

Tuy nhiên, tại phiên họp, cả Trung Quốc và Nga đều phản đối việc đe dọa sử dụng vũ lực của Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hối thúc các nước liên quan "hạ nhiệt" và kiềm chế trong vấn đề Triều Tiên.

Hải Ngọc (Theo ABC)