Theo ông Doãn Trác, tàu sân bay cần một khoảng thời gian nữa để hoàn tất khả năng tác chiến. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ đào tạo hàng chục sĩ quan để có thể phục vụ cho việc tác chiến của tàu sân bay Varyag (Thi Lang) đầu tiên của nước này.
 
Các nhà chức trách hy vọng có thể sẽ sớm chuyển giao tàu này cho Hải quân để làm phương tiện huấn luyện. Đồng thời, ông Doãn Trác khẳng định Bắc Kinh không có ý định dùng tàu sân bay Varyag vào mục đích chiến đấu.
 
Thiếu tướng Hải quân Doãn Trác (Ảnh: SINA)

Trong khi đó truyền thông Trung Quốc đưa tin tàu sân bay Varyag nhiều khả năng sẽ được phiên chế vào ngày 1-8 và hoạt động tại biển Đông, nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Trung Quốc.
 
Phó tư lệnh hải quân Trung Quốc Từ Hồng Mạnh thông báo: “Giới chức quân sự có kế hoạch phiên chế tàu sân bay trong năm 2012 này.” Còn báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) cho biết con tàu sẽ đóng tại đảo Hải Nam và hoạt động ở biển Đông lẫn biển Hoa Đông.
 
Tàu sân bay Varyag chạy thử lần đầu tiên hồi tháng 8 năm ngoái (Ảnh: PEOPLE’S DAILY)
 
Tàu sân bay Trung Quốc dùng trong công tác nghiên cứu (Ảnh: CHINA NEWS)
  
Hình ảnh tàu sân bay Varyag đang chạy thử trên biển Hoàng Hải (Ảnh: CHINA NEWS)

Tàu sân bay Varyag có chiều dài 304,5m và chiều rộng 37m với trọng lượng choán nước 58.500 tấn. Chiếc tàu đã được Trung Quốc tân trang lại toàn bộ với nhiệm vụ mới là phương tiện huấn luyện và nghiên cứu. Tàu sân bay Varyag chạy thử lần đầu tiên từ một cảng ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, phía Đông Bắc Trung Quốc ngày 10-8-2011.
 
Trên thế giới, 9 nước gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Italia, Ấn Độ, Brazil và Thái Lan đang vận hành tổng cộng 21 tàu sân bay, riêng Mỹ có 11 chiếc đang sử dụng.
H.Bình (Yomiuri Shimbun, Tân Hoa Xã)