Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết ông nhận được bản cáo cáo chỉ rõ một tàu chiến Trung Quốc bắn pháo sáng cảnh cáo một tàu cá của ngư dân Philippines khi nó đến gần bãi Đá Gạc Ma.

Theo chủ tàu cá Philippines Pasi Abdulfatah, lúc họ còn cách bãi Đá Gạc Ma khoảng 3 km, tàu chiến Trung Quốc bắn pháo sáng giống như một lời cảnh báo. Người này mô tả quả pháo phát ra khói trắng không khác gì rốc-két.

Hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang cải tạo Đá Gạc Ma. Ảnh: IHS

Hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang cải tạo bãi Đá Gạc Ma. Ảnh: IHS

Sau khi bị xua đuổi, chiếc tàu Philippines – đến từ đảo Balabac, tỉnh Palawan – đành hướng thẳng tới đảo Sinh Tồn của Việt Nam và tiếp tục đánh cá tại đây.

Sự cố xảy ra vào ngày 30-5 nhưng Bộ trưởng Gazmin mới nhận được báo cáo hôm 4-6, khi ông đang tháp tùng Tổng thống Benigno Aquino thăm Nhật Bản. Ông Gazmin cho biết nếu thực sự có chuyện tàu chiến Trung Quốc bắn cảnh cáo tàu cá Philippines, vụ việc sẽ gây ra một “mối lo ngại nghiêm trọng”.

Trước đó, hôm 3-6, Tổng thống Aquino ám chỉ các hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở biển Đông giống như chủ nghĩa bành trướng của phát xít Đức trước Thế chiến II.

Hành động đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết biển Đông và tăng tốc cải tạo, xây dựng trái phép 7 hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam do Bắc Kinh thực hiện đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Inquirer)