Họ cáo buộc thủ phạm là tàu Trung Quốc thường xuyên di chuyển trong vòng 5 km quanh đảo Thị Tứ (đang bị Philippines chiếm giữ trái phép). Ngư dân trên tàu được cho là đổ hóa chất xuống nước để tiêu diệt san hô và nguồn cá gần đảo.

Thông tin trên được tổ chức phi lợi nhuận Kalayaan Atin To của Philippines công bố trên công bố hôm 30-4 trên Facebook. Theo tổ chức này, Trung Quốc đang tích cực gây khó dễ đối với các hoạt động kinh tế của cư dân địa phương trên đảo với mục đích xua đuổi họ và cô lập hòn đảo.


Cá chết hàng loạt trên đảo Thị Tứ. Ảnh: KALAYAAN ATIN TO

Cá chết hàng loạt trên đảo Thị Tứ. Ảnh: KALAYAAN ATIN TO

Ảnh: KALAYAAN ATIN TO
Ảnh: KALAYAAN ATIN TO

Kalayaan Atin To cho rằng một khi người dân bỏ đi nơi khác, Bắc Kinh sẽ dễ dàng thực hiện hoạt động quân sự hóa ở Trường Sa, tương tự cách họ từng làm trên các đảo nhân tạo xây phi pháp ở đó.

Sinh sống trên đảo Thị Tứ hiện nay là cộng đồng dân cư Philippines. Một số người cho biết hệ sinh thái tự nhiên cùng rạn san hô quanh đảo bị hủy hoại trầm trọng, gây bất lợi đối với sinh kế của người dân.

Quanh đảo Thị Tứ có khoảng 20-30 ha rạn san hô. Đây là nơi ở của nguồn cá tự nhiên và cá thương phẩm, cung cấp việc làm và thực phẩm cho khoảng 200 cư dân trên đảo.

Một đoạn video đăng tải gần đây được cho là ghi lại cảnh hàng trăm con cá chết tràn bờ tại đảo Thị Tứ.

Phần lớn cư dân mạng đã lên án hành động trên của tàu Trung Quốc.


Đảo Thị Tứ. Ảnh: KALAYAAN ATIN TO

Đảo Thị Tứ. Ảnh: KALAYAAN ATIN TO

Đoạn video được cho là ghi lại cảnh cá chết ở đảo Thị Tứ. Nguồn: Facebook

P.Nghĩa (Theo Tankler News)