Câu chuyện được thuyền trưởng Robert Francis của tàu USS Lassen kể lại với các phóng viên hôm 5-11 trên boong tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Trong khoảng thời gian 10 ngày trước và sau khi tàu khu trục Mỹ bắt đầu chuyến tuần tra ở biển Đông hôm 27-10, một tàu chiến Trung Quốc bám theo nó và thủy thủ đoàn 2 bên đã liên lạc với nhau bằng điện thoại.

Phía Trung Quốc hỏi mục đích của tàu Mỹ và phía Mỹ trả lời là họ đang hoạt động theo luật pháp quốc tế và định đi gần các đảo nhân tạo để "thực thi tự do hàng hải". "Hỏi đáp như vậy cứ lặp đi lặp lại" - ông Francis nói.

Tàu USS Lassen ở Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters
Tàu USS Lassen ở Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Nhưng không phải lúc nào tình hình cũng căng thẳng. Ông Francis nói với Reuters: “Cách đây vài tuần, chúng tôi có nói chuyện với thủy thủ đoàn của một tàu khu trục Trung Quốc. Chúng tôi nhấc điện thoại lên và nói với đầu dây bên kia: ‘Thứ bảy này (31-10) các anh định làm gì? Chúng tôi tính ăn pizza và mấy cái cánh gà. Mấy anh định ăn gì? À , chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho Halloween’”.

Mục đích, theo ông Francis, là để thủy thủ đoàn Trung Quốc biết rằng “chúng tôi cũng là những người thủy thủ bình thường giống như họ, có gia đình giống như họ”. Sau đó, thủy thủ đoàn Trung Quốc đáp lại bằng tiếng Anh. Họ nói về quê hương, gia đình và những địa điểm mình đã ghé thăm.

Tàu khu trục Trung Quốc đi theo tàu USS Lassen trong suốt chuyến tuần tra và và tỏ vẻ “rất thân mật”. Khi tàu Trung Quốc chuẩn bị rời đi, họ nói: “Chúng tôi không đi theo nữa. Chúc các bạn một chuyến đi vui vẻ. Hy vọng sẽ gặp lại các bạn một lần nữa”.

Sau chuyến tuần tra này, báo chí quốc tế đưa tin rầm rộ và cho rằng đó là hành động thách thức của Washington đối với tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông. Tuy nhiên, ông Francis và thủy thủ đoàn 300 người trên tàu USS Lassen xem đó là chuyện bình thường. "Cũng là một ngày như mọi ngày. Mọi thứ đều diễn ra rất chuyên nghiệp” – ông Francis nói, không quên bổ sung tàu USS Lassen chạm trán tàu quân sự và máy bay Trung Quốc khoảng 50 lần trên biển Đông và Hoa Đông kể từ tháng 5 đến nay.

Ông Carter trên máy bay Osprey, phía xa là tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters
Ông Carter trên máy bay Osprey, phía xa là tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters
Ông Carter có 3 giờ trò chuyện trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters
Ông Carter có 3 giờ trò chuyện trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Reuters
Ông Carter và chỉ huy Robert C. Francis của tàu USS Lassen. Ảnh: Reuters
Ông Carter và chỉ huy Robert C. Francis của tàu USS Lassen. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc điện đàm hôm 6-11, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng việc Washington triển khai tàu khu trục tuần tra xung quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông đã làm tổn hại sự tin tưởng lẫn nhau giữa 2 nước và gây căng thẳng trong khu vực.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hôm 5-11, khi tàu này "đi ngang qua thường kỳ" ở phía Nam biển Đông. Ông gọi sự hiện diện của con tàu "là dấu hiệu về vai trò thiết yếu của sức mạnh quân sự Mỹ tại một khu vực mang tính chất quyết định với tương lai Mỹ".

P.Nghĩa (Theo Reuters)