Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu USS Lassen đã tới gần bãi đá Xu Bi và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa tại biển Đông và sẽ ở lại khu vực trong nhiều giờ. Theo CNN, chuyến tuần tra đầu tiên này kéo dài 24 giờ.


Tàu USS Lassen (DDG 82) (phải) và tàu ROKS Sokcho (PCC 778) của Mỹ trong cuộc tập trận Foal Eagle 2015. Ảnh: Reuters

Tàu USS Lassen (DDG 82) (phải) và tàu ROKS Sokcho (PCC 778) của Mỹ trong cuộc tập trận Foal Eagle 2015. Ảnh: Reuters

Trước đó, một nguồn tin Washington tiết lộ đi kèm với tàu khu trục này có thể là máy bay giám sát P-8A hoặc P-3 của Hải quân Mỹ.

Các tuần tra bổ sung sẽ được Mỹ thực hiện trong tuần tới tại một số đảo nhân tạo khác. “Đây là hành động diễn ra liên tục, không phải một lần duy nhất” – quan chức giấu tên nói trên lưu ý với Reuters.

Đây được xem là bước đầu tiên trong việc thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý tại biển Đông của Trung Quốc do Mỹ phát động và chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận. Hồi tháng trước, Trung Quốc tuyên bố họ “sẽ không bao giờ cho phép bất cứ quốc gia nào vi phạm lãnh hải và không phận ở quần đảo Trường Sa”.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington trước đó đã khuyến nghị chính quyền Tổng thống Barack Obama nên kiềm chế, “không nói và hành động khiêu khích cũng như thể hiện trách nhiệm nhằm duy trì hòa bình và ổn định khu vực”.

Tuy nhiên, giới phân tích và nhiều quan chức Mỹ khẳng định rằng việc tuần tra trong vòng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền là cần thiết để chứng tỏ Mỹ không chấp nhận yêu sách phi lý này của Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Mỹ trước đó đã “làm rõ tầm quan trọng của tự do thương mại ở biển Đông” với Trung Quốc và nhấn mạnh đảm bảo tự do thương mại tại vùng biển quốc tế này là rất quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu.

Nghị sĩ Mỹ Randy Forbes ca ngợi động thái điều tàu khu trục USS Lassen tới sát các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc và gọi đó là một phản ứng cần thiết để thách thức hành vi gây mất ổn định của Trung Quốc trong khu vực.

Các cuộc tuần tra diễn ra vài tuần trước khi một loạt các hội nghị thượng đỉnh châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức. Trong đó, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cùng tham dự trong tháng 11 tới.

Hồi tháng 5 qua, Hải quân Trung Quốc phát 8 cảnh báo tới chiếc P8-A Poseidon của Mỹ chở nhà báo CNN bay gần các hòn đảo nhân tạo nhưng vẫn nằm bên ngoài phạm vi 12 hải lý. Cũng trong tháng này, tàu chiến đấu duyên hải USS Fort Worth “chạm mặt” nhiều tàu chiến Trung Quốc khi tuần tra ở quần đảo Trường Sa.

P.Nghĩa (Theo Reuters)