Đại tá Greg Huffman, chỉ huy tàu sân bay John S. Stennis vừa đến biển Đông hôm 1-3, khẳng định Trung Quốc đang gia tăng hoạt động gần các tàu trong đội tàu sân bay tấn công của ông.

“Chúng tôi thấy những con tàu Trung Quốc quanh chúng tôi, điều mà bình thường không xảy ra” - ông Huffman nói trong thông cáo. Lần cuối cùng ông được điều động tới đây là năm 2007.

Ông Huffman cho biết giữa tàu Mỹ và tàu Trung Quốc không gặp vấn đề gì. “Mọi thứ tôi nghe được qua các kênh liên lạc đều là trao đổi giữa những thuỷ thủ chuyên nghiệp” - ông Huffman nói.


Sĩ quan chỉ huy tàu sân bay Mỹ John S. Stennis cho biết Trung Quốc đang gia tăng hoạt động gần các tàu của ông. Ảnh: US NAVY

Sĩ quan chỉ huy tàu sân bay Mỹ John S. Stennis cho biết Trung Quốc đang gia tăng hoạt động gần các tàu của ông. Ảnh: US NAVY

Theo thông báo trên, tàu sân bay John S. Stennis, các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chung-Hoon và Stockdale, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Mobile Bay và tàu hậu cần Rainier hoạt động ở khu vực phía Đông biển Đông kể từ ngày 1-3, sau khi đi qua eo biển Luzon giữa Philippines và Đài Loan.

Hải quân Mỹ cho biết sự hiện diện của cụm tàu do tàu sân bay USS John S. Stennis dẫn đầu là hoạt động triển khai định kỳ.

Tuy nhiên, thông cáo của Hạm đội số 7 cũng đề cập đến một số hoạt động triển khai khác gần đây của Hải quân Mỹ. Đơn cử đó là việc triển khai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) hồi tháng 1. Bộ Quốc phòng Mỹ xem động thái đó nhằm thách thức “các tuyên bố chủ quyền thái quá đang làm hạn chế tự do hàng hải của Mỹ và các nước khác”.

Theo Lầu Năm Góc, “hoạt động này thể hiện tuyên bố của Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter rằng Washington sẽ hoạt động trên biển, trên không, ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép. Điều này đúng với ở biển Đông cũng như các khu vực khác trên toàn thế giới”. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại tố ngược Mỹ quân sự hóa ở vùng biển này.

H.Bình (Theo CNN)