File photo: A giant offshore crane salvages the bow section of the South Korean naval ship Cheonan off Baengnyeong Island, South Korea,  24 April 2010

 

Seoul cho biết Triều Tiên bắn ngư lôi vào tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc gần  Baengnyeong vào năm 2010. Ảnh: AP

Theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tàu tuần tra Triều Tiên đã vượt qua Đường giới hạn phía bắc (NLL), được Seoul coi là biên giới hàng hải liên Triều, vào khoảng 22 giờ 46 phút hôm 24-2 (giờ địa phương) và di chuyển tới một địa điểm cách đảo Baengnyeong của Hàn Quốc ở Hoàng Hải khoảng 23,4 km về phía tây.

Quân đội Hàn Quốc phát cảnh báo 10 lần và con tàu đã quay trở lại lãnh hải Triều Tiên vào khoảng 2 giờ 25 phút hôm 25-2.

"Việc tàu tuần tra Triều Tiên vi phạm NLL được xem là nằm trong các cuộc tập trận của Bình Nhưỡng. Con tàu có vẻ định “thử” quân đội Hàn Quốc" -  người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết.

Vụ việc xảy ra ngay trong ngày bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc với sự tham gia của hơn 12.500 binh sĩ Mỹ, bất chấp sự phản đối của Bình Nhưỡng. Đồng thời, hai miền Triều Tiên cũng đang tổ chức sự kiện đoàn tụ hiếm hoi dành cho các gia đình bị ly tán do chiến tranh.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu nhân lễ kỉ niệm 1 năm nhậm chức hôm 25-2, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố sẽ thành lập một hội đồng cố vấn cho tổng thống để chuẩn bị cho việc thống nhất với Triều Tiên. Bà chủ Nhà Xanh nhấn mạnh sẽ khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân tham gia vào các cuộc thảo luận về việc thống nhất giữa hai miền.

Linh San (Theo BBC)