Trung Quốc triệu tập đại sứ Tây Ban Nha

Tin mới

23/11/2013 10:13

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Tây Ban Nha tại Bắc Kinh hôm 22-11 để phản đối lệnh bắt giữ cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân và cựu Thủ tướng Lý Bằng của tòa án quốc gia nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng yêu cầu phía Tây Ban Nha phải có lời giải thích rõ ràng.
 
Tại cuộc họp báo tối 20-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định: “những người ly khai Tây Tạng” đã tung “tin đồn” và “những lời vu khống” dẫn đến các cáo buộc sai lệch đối với Trung Quốc.
 
Một nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (yêu cầu giấu tên do quy định của Bộ Ngoại giao Trung Quốc) cũng phát biểu hôm 22-11 rằng Trung Quốc lo ngại vấn đề này có thể gây tổn hại đến mối quan hệ giữa 2 nước. Nữ phát ngôn viên này tiết lộ thêm một nhà ngoại giao cấp cao Bắc Kinh đã đến Madrid để nhấn mạnh rằng Tây Ban Nha không thể can thiệp vào hệ thống tư pháp của Trung Quốc.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân tại kỳ họp Quốc hội Trung Quốc tháng 11-2012. Ảnh: Reuters

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Tây Ban Nha nổ ra sau khi tòa án quốc gia Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ ông Giang Trạch Dân và ông Lý Bằng vào hôm 19-11. Theo đó, 2 ông này có thể sẽ bị bắt giữ nếu đến Tây Ban Nha hay bất kỳ quốc gia nào công nhận lệnh bắt giữ của nước này.
 
Trước đó, hai nhóm ủng hộ Tây Tạng và một nhà sư có quốc tịch Tây Ban Nha đã khởi kiện các nhà lãnh đạo trên ra tòa án Tây Ban Nha từ năm 2006. Cáo buộc cho rằng ông Giang Trạch Dân, Lý Bằng cùng 3 quan chức cấp cao lãnh đạo Trung Quốc trong 2 thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước, đã có những hành động vi phạm nhân quyền ở khu vực Himalaya.

Cựu Thủ tướng Lý Bằng. Ảnh: Nhật Báo Đông Phương

Một nguồn tin ngoại giao từ Madrid cho biết: “Vụ kiện này đang được Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha theo dõi rất cẩn thận vì lo ngại những phán quyết của tòa án có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ vốn đang rất tốt đẹp với Trung Quốc”. Các viên chức ngoại giao Tây Ban Nha cũng đã có những cuộc thảo luận với đại diện Trung Quốc tại Madrid về vấn đề này.
N.Thương (theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI