Tây Ban Nha ngăn Catalonia trưng cầu độc lập

Tin mới

30/09/2014 10:40

(NLĐO) – Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha hôm 29-9 đã đình chỉ kế hoạch trưng cầu dân ý về độc lập của khu vực Catalonia.

Tòa án cho biết họ cần thời gian phải tìm hiểu xem liệu cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào ngày 9-11 tới của xứ Catalonia có vi phạm hiến pháp Tây Ban Nha hay không.

12 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp đã đưa ra quyết định trên sau khi nhận được yêu cầu của chính phủ Tây Ban Nha.

 

 

Người Catalonia

Người Catalonia tuần hành đòi quyền trưng cầu độc lập. Ảnh: EPA

 

Phát biểu trên truyền hình quốc gia sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói rằng: “Cuộc trưng cầu dân ý không phù hợp với Hiến pháp Tây Ban Nha. Không ai và không gì được phép chia cắt Tây Ban Nha”. Ông Rajoy cho rằng không một nhóm người Tây Ban Nha nào có thể đưa ra quyết định về chủ quyền ảnh hưởng đến cả đất nước.

Trước đó hôm 27-7, Artur Mas, lãnh đạo chính quyền xứ Catalonia, đã ký một sắc lệnh kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha để trở thành quốc gia độc lập.

Khảo sát mới đây của báo El Pais cho thấy 45% người dân xứ Catalonia ủng hộ việc đình chỉ cuộc trưng cầu nếu Tòa án Hiến pháp tuyên bố việc làm này là bất hợp pháp. Chỉ có 23% mong muốn cuộc trưng cầu dân ý vẫn diễn tiếp tục diễn ra bất chấp phán quyết của tòa.

Xứ Catalonia có 7,5 triệu dân, chiếm 16% dân số Tây Ban Nha. Đây là một trong những vùng giàu nhất và là khu công nghiệp phát triển nhất của Tây Ban Nha. Việc kinh tế Tây Ban Nha lâm vào khủng hoảng càng thôi thúc xứ Catalonia muốn độc lập để tránh gánh nặng này.

Ngay sau khi ông Mas ký sắc lệnh nói trên, hàng chục ngàn người Catalonia đã tuần hành đòi quyền được trưng cầu độc lập.

 

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI