Khoảng 100 người dân Barcelona đang xuống đường biểu tình phản đối tình trạng nói trên và kêu gọi chính quyền địa phương chấm dứt hình ảnh gây mất mĩ quan đô thị, mà họ gán cho cái tên “tai họa du khách say xỉn”.

Sáng 15-8 tuần trước, 3 du khách người Ý “trần như nhộng”nô đùa trước một cửa hàng tại khu vực La Barceloneta, giáp thành phố Barcelona – Tây Ban Nha. Những hình ảnh gây nhức mắt sau đó được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội.

Dường như những khách du lịch kể trên có sẵn chút men bia rượu trong người nên cao hứng đến độ không làm chủ được hành vi.

Cư dân Vicens Forner bức xúc cho biết: “Ở đây, khách du lịch làm bất cứ điều gì họ muốn”.

Du khách Ý khả thân trên đường phố, gây nhức mắt cho người dân. Ảnh: The Guardian

Du khách Ý khả thân trên đường phố, gây nhức mắt cho người dân. Ảnh: The Guardian

Thời gian qua, lượng khách du lịch tới Barcelona tăng từ 1,7 triệu người năm 1990 lên hơn 7,4 triệu người vào năm 2012, tron khi đó dân số thành phố chỉ có 1,6 triệu người. Các sự cố liên quan đến khách du lịch cũng theo đó mà tăng lên.

Người dân địa phương thường phàn nàn về tình trạng ồn ào, khỏa thân nơi công cộng, say rượu và xả rác bừa bãi của nhiều du khách vô ý tứ. Đáng nói là các hoạt động này ngày càng tăng vọt nhưng ít thấy chính quyền địa phương xử lý.

“Chúng tôi cảm thấy mệt mỏi vì nạn du khách say rượu” - Oriol Casabella, người đứng đầu hiệp hội khu phố La Barceloneta nói - “Nó gây ảnh hưởng đến hàng xóm của chúng tôi, một Magaluf thứ hai (khu nghỉ dưỡng lớn trên đảo Mallorca - Tây Ban Nha, nơi du khách Anh có những hành vi quá lố và thác loạn từng được ghi nhận).

Hôm 20-8, ủy viên Hội đồng thành phố phụ trách khu vực La Barceloneta ,bà Mercè Homs tìm cách xoa dịu tình hình. Bà cho biết chính quyền thành phố sẽ “không khoan nhượng” đối với các hành vi gây rối trật tự công cộng. Bà Homs cũng cho biết đã triển khai cảnh sát trên nhiều khu phố để hỗ trợ người dân.

P.Nghĩa (Theo The Guardian)