Reuters đưa tin một thẩm phán của Tòa án Tối cao Madrid đã yêu cầu Bỉ bắt giữ ông Puigdemont và 4 cộng sự sau khi họ không trình diện theo lệnh của tòa vào ngày 2-11 để trả lời các cáo buộc về tội nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ. Trước đó, thẩm phán trên cũng bác bỏ yêu cầu được làm chứng trên video từ Bỉ của ông Puigdemont. 

Tại Bỉ, công tố viên liên bang Eric Van der Sypt cho biết cơ quan chức năng sẽ xem xét lệnh bắt trước khi chuyển cho một thẩm phán. "Tôi sẽ đưa nó cho một thẩm phán điều tra vào ngày mai hoặc ngày mốt" - trích lời ông Van der Sypt hôm 3-11. 

Bỉ là nơi lệnh bắt giữ phạm vi châu Âu có thể bị chặn vì nhiều lý do liên quan đến thủ tục. Nước này sẽ có thời hạn tối đa 3 tháng để quyết định xem có buộc ông Puigdemont trở về Tây Ban Nha hay không. 

Tây Ban Nha phát lệnh bắt cựu thủ hiến Catalonia - Ảnh 1.

Ông Carles Puigdemont. Ảnh: REUTERS

Trước đó, cựu lãnh đạo Catalonia, người đang cân nhắc tham gia cuộc bầu cử sớm trong khu vực vào ngày 21-12, nói ông không tin vào công lý của Tây Ban Nha mà sẽ hợp tác với các tòa án của Bỉ. 

"Chúng tôi coi mình là một chính phủ hợp pháp. Phải tiếp tục nói với thế giới điều gì đang xảy ra tại Tây Ban Nha. Cuộc bầu cử không thể nào xảy ra một cách trung lập, độc lập và bình thường với một chính phủ ở trong tù. Tôi sẵn sàng làm một ứng viên. Tôi có thể tranh cử cho chiến dịch ở bất kỳ đâu" - ông Puigdemont phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia RTBF của Bỉ ngày 3-11.

Trước cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của đất nước kể từ cuối những năm 1970, Thủ tướng Mariano Rajoy đã kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử trên sau khi nắm quyền kiểm soát Catalonia trước tuyên bố độc lập của nghị viện khu vực này vào tuần trước.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)