Tòa án Tối cao Tây Ban Nha vừa ra lệnh triệu tập ông Puigdemont và 13 thành viên của ban lãnh đạo bị bãi nhiệm đến thủ đô Madrid trong 2 ngày 2 và 3-11 để làm chứng khi tòa án bắt đầu xử lý các cáo buộc nổi loạn và lạm dụng công quỹ. Ngoài ra, tòa án cũng cho họ 3 ngày để nộp khoản tiền ký quỹ 7,2 triệu USD nếu có các chi phí pháp lý phát sinh.

Ông Puigdemont hiện đang ở Brussels - Bỉ cùng với ban lãnh đạo bị sa thải sau khi nghị viện Catalonia bị chính phủ giải tán. Hiện vẫn chưa rõ ông có trở về nước theo lệnh triệu tập của tòa án không. Cựu lãnh đạo Catalonia khẳng định ông chỉ về nước nếu được chính phủ "đảm bảo" các điều kiện xét xử công bằng.


Ông Carles Puigdemont phát biểu tại Bỉ. Ảnh: Reuters

Ông Carles Puigdemont phát biểu tại Bỉ. Ảnh: Reuters

"Tôi đề nghị người dân Catalonia chuẩn bị cho con đường dài phía trước. Dân chủ sẽ là nền tảng cho chiến thắng của chúng ta" - ông Puigdemont phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels. Ngoài ra, cựu lãnh đạo Catalonia cũng khẳng định rằng ông không xin tị nạn tại Bỉ mà chỉ muốn được tự do phát biểu.

Tòa án Tây Ban Nha triệu tập cựu lãnh đạo Catalonia

Việc ông Puigdemont đồng ý tham gia một cuộc bầu cử khu vực tổ chức vào ngày 21-12 là dấu hiệu cho thấy hiện nay chính phủ Madrid đã chiếm được ưu thế trong cuộc đấu tranh kéo dài tại Catalonia, khu vực thịnh vượng có quyền tự trị nhất định tại Tây Ban Nha.

Vào cuối tuần trước, chính phủ Tây Ban Nha đã khẳng định họ hoan nghênh ông Puigdemont tham gia vào cuộc bầu cử sắp tới.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)