Sau 8 năm mơ ước, 1 năm 6 tháng chuẩn bị và một lần thất bại, anh Honnold đã chinh phục được núi đá trong Công viên quốc gia Yosemite, bang California - Mỹ vào ngày 3-6-2017.

Honnold đã mất 3 giờ 56 phút để một mình leo lên đỉnh El Capitan bằng tay không. Toàn bộ quá trình chuẩn bị và chinh phục ngọn núi đá dựng đứng này đã được quay lại để làm thành một bộ phim tài liệu có tên "Free Solo" sắp ra mắt.

Không chỉ xoay quanh leo núi, bộ phim tài liệu còn ghi lại những khoảnh khắc lo lắng đến tột cùng của gia đình và bạn gái của Honnold trong suốt hành trình anh chinh phục đỉnh El Capitan, bởi mọi sai lầm, dù là nhỏ nhất, đều có thể trả giá bằng tính mạng.

Tay không leo núi ngàn mét - Ảnh 1.

Anh Alex Honnold đã suy nghĩ rất kỹ về rủi ro leo núi bằng tay không vì mọi sai lầm đều có thể trả giá bằng tính mạng. Ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Vài ngày trước khi bộ phim tài liệu ra mắt, người đàn ông 33 tuổi đến từ TP Sacramento, bang California không giấu được hạnh phúc khi đã hoàn thành giấc mơ đầy rủi ro. 

"Điều này có ý nghĩa rất lớn với tôi. Ngay cả bây giờ, bạn có thể thấy tôi tươi vui và hạnh phúc thế nào khi nghĩ về nó" - Honnold chia sẻ, đồng thời nói thêm điều thật sự có ý nghĩa không phải là việc leo được lên đỉnh El Capitan mà là chiến thắng bản thân xuyên suốt hành trình thử thách.

Honnold tiết lộ mình phải leo ngọn núi này khoảng 60 lần bằng dây thừng để làm quen với nó trước khi tập leo bằng tay không. 

Ông Jimmy Chin, đạo diễn phim "Free Solo", cho biết đã làm việc với các vận động viên hàng đầu thế giới suốt 20 năm nhưng đặc biệt ấn tượng với màn trình diễn của Honnold. 

Cao Lực