Đoạn video do Daily Mail đăng tải cho thấy các tù nhân mặc quần áo màu cam, tất cả đều là nam giới. Họ bị bắt quỳ trên mặt đất và xếp thành 4 hàng, phía sau là các tay súng mặc đồng phục quân đội cầm súng trường bán tự động.

Trong một cảnh quay, các tay súng chầm chậm đi tới phía sau hàng tù nhân đầu tiên rồi bắn vào lưng họ khiến toàn bộ ngã rạp xuống đất. Sau đó, các tay súng khác bước lên thay nhóm đầu tiên hành quyết những tù nhân còn lại.

Một người đàn ông được nhìn thấy ngã về phía trước trong loạt đạn đầu tiên, dường như giả chết nhưng bị dựng dậy và bắn chết trong loạt đạn thứ hai.

Tay súng IS bị hành quyết tập thể ở Libya - Ảnh 1.

Tù nhân xếp thành 4 hàng. Ảnh: DAILY MAIL

Tay súng IS bị hành quyết tập thể ở Libya - Ảnh 2.

Tay súng IS bị hành quyết tập thể ở Libya - Ảnh 3.

Tay súng IS bị hành quyết tập thể ở Libya - Ảnh 4.

Toàn bộ 18 tù nhân đều bị bắn chết. Ảnh: DAILY MAIL

Báo Libyan Express tiết lộ người ra lệnh thực hiện vụ hành quyết là chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Saiqa (Libya) Mahmoud Al-Werfalli.

Đoạn video được quay hôm 17-7, vài ngày sau khi người phát ngôn nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) Liz Throssell cho biết đã yêu cầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA) – hiện kiểm soát khu vực miền Đông – điều tra các vụ hành quyết tù nhân.

LNA đang đẩy mạnh sự hiện diện tại miền Trung và miền Nam Libya. Lãnh đạo LNA Khalifa Haftar – nhân vật được Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất hỗ trợ - là người được phương Tây đánh giá đóng vai trò quan trọng đối với cuộc xung đột ở Libya.

Theo Cơ quan nhân quyền LHQ, nhiều người đã bị LNA "bắt giữ, tra tấn và có khả năng bị hành quyết" sau cuộc chiến ở TP Benghazi gần đây. Quân đội Libya hồi tháng 3 tuyên bố họ sẽ điều tra những người phạm tội ác chiến tranh nhưng cho đến nay không chia sẻ bất cứ thông tin nào.

Hồi đầu năm nay, chỉ huy Al-Werfalli xuất hiện trong một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội. Người này được nhìn thấy bắn chết 3 tù nhân lúc đó đang quỳ gối, tay bị trói và quay mặt vào tường.

Một trong những đoạn video khác xuất hiện vào ngày 9-6 cũng cho thấy Al-Werfalli giám sát vụ hành quyết 4 tù nhân đang quỳ gối bằng súng. Đoạn video mới nhất đăng tải trên mạng xã hội vào tháng này quay cảnh thành viên LNA đá và chế nhạo tù nhân.

Lực lượng đặc nhiệm Saiqa do Al-Werfalli đứng đầu có liên hệ chặt chẽ với Quân đội Quốc gia Libya.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)