Quan chức Hà Lan Wilbert Paulissen đến từ Nhóm Điều tra Kết hợp (JIT) khẳng định: "Tất cả phương tiện trong đoàn xe vận chuyển tên lửa đều thuộc lực lượng vũ trang Nga".

Ông Paulissen nói với đài BBC rằng sau khi nghiên cứu những hình ảnh và cảnh quay có được, các nhà điều tra truy ra được đoàn xe chở tên lửa là của lữ đoàn 53 thuộc quân đội Nga. Lữ đoàn này gồm 300 quân nhân và đóng tại TP Kursk.

Đây là lần đầu tiên JIT tuyên bố tên lửa bắn hạ MH17 đến từ một thành phố ở miền Tây nước Nga. 

Tên lửa bắn hạ MH17 “thuộc sở hữu của quân đội Nga” - Ảnh 1.

Viên cảnh sát Hà Lan Wilbert Paulissen tại cuộc họp báo của JIT tại Bunnik, Hà Lan ngày 24-5. Ảnh: Reuters

Tên lửa bắn hạ MH17 “thuộc sở hữu của quân đội Nga” - Ảnh 2.

Hiện trường vụ MH17 bị bắn hạ. Ảnh: RFERL

Trong bản cập nhật điều tra, các công tố viên Hà Lan cho biết họ đã cắt giảm danh sách tình nghi từ hơn 100 xuống còn vài chục đối tượng. "Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng nhưng mọi thứ vẫn chưa hoàn tất. Còn rất nhiều việc phải làm" – công tố viên trưởng Hà Lan Fred Westerbeke nói.

Cũng theo ông Westerbeke, nhóm điều tra chưa thể xác định danh tính nghi phạm một cách công khai hoặc đưa ra cáo buộc đối với họ. Ngoài ra, các điều tra viên cũng chưa xác định các nghi phạm hoặc đưa ra cáo buộc. Việc liệu có thành viên nào của lữ đoàn 53 tham gia vào vụ bắn hạ MH17 hay không cũng đang được điều tra.

Hồi tháng 10-2015, Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) kết luận chiếc Boeing 777 số hiệu MH17 "thực sự bị trúng tên lửa Buk".

Đến tháng 9-2016, JIT - bao gồm các nhà điều tra từ Hà Lan, Úc, Bỉ, Malaysia và Ukraine – cũng đưa ra kết luận tương tự trong một báo cáo sơ bộ.

Đáp lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với đài BBC vào thời điểm đó: "Chúng tôi không thể chấp nhận những gì họ công bố. Tôi cá là mọi người chưa nhìn thấy bằng chứng cụ thể nào".

Tên lửa bắn hạ MH17 “thuộc sở hữu của quân đội Nga” - Ảnh 3.

Mảnh vỡ của MH17 thu được từ hiện trường. Ảnh: Reuters

Chuyến bay MH17 rời sân bay Schiphol của Amsterdam – Hà Lan lúc 12 giờ 31 phút ngày 17-7-2014 (giờ địa phương), dự kiến hạ cánh tại Kuala Lumpur – Malaysia vào 6 giờ 10 phút (giờ địa phương).

Tuy nhiên, nó mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu khi cách biên giới Nga – Ukraine khoảng 50 km. Máy bay bị rơi ở khu vực Donetsk do phe ly khai thân Nga kiểm soát. Tất cả 298 người trên chiếc Boeing 777 thiệt mạng sau khi bị trúng tên lửa giữa không trung.

Một đoạn video do chính quyền Kiev công bố cho thấy một quả tên lửa Buk do Nga chế tạo được vận chuyển qua biên giới Nga cùng ngày.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)