Tác giả của báo cáo nói với tờ báo mạng về kinh doanh và công nghệ Business Insider ngày 18-10 rằng Nga có ý che giấu vụ việc. Trong một cuộc phỏng vấn, Thomas DiNanno - phó trợ lý thư ký và quan chức cấp cao thuộc Cục Điều tra - kiểm soát vũ khí Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ - chỉ ra những điều giấu giếm liên tục từ phía Moscow.

Theo báo cáo của ông DiNanno, tai nạn xảy ra vào ngày 8-8, khi Nga nỗ lực thu hồi tên lửa hành trình dùng động cơ hạt nhân 9M730 Burevestnik (hay SSC-X-9 Skyfall) từ đáy Biển Trắng (vịnh nhỏ của biển Barents ở miền Tây Bắc nước Nga). Tên lửa đã ở đó kể từ lần thử nghiệm thất bại vào tháng 2-2018. Sau vụ nổ, các quan chức Nga kêu gọi sơ tán gần làng Nyonoksa ở Vùng Arkhangelsk.

Tên lửa hạt nhân “bất khả chiến bại” của Nga gây nguy hiểm trong nhiều tháng - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin loan báo về tên lửa hành trình liên lục địa hoạt động bằng năng lượng hạt nhân mới. Ảnh: AP

Bốn trạm giám sát hạt nhân ngừng hoạt động ngay sau vụ tai nạn; các quan chức Nga không thông báo với các bác sĩ điều trị cho các nạn nhân của vụ tai nạn về nhiễm độc phóng xạ tiềm ẩn. Sau đó, các nhân viên an ninh Nga yêu cầu nhân viên bệnh viện ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin, tờ Moscow Times ban đầu đưa tin. Ông DiNanno nói: "Một trong những điều chúng tôi nghĩ là Nga phải làm rõ vấn đề này", không chỉ với người dân Nga và các quốc gia lân cận mà cả toàn thế giới.

Tên lửa hạt nhân “bất khả chiến bại” của Nga gây nguy hiểm trong nhiều tháng - Ảnh 2.

Tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik (hay SSC-X-9 Skyfall theo cách gọi của NATO) được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong thông điệp liên bang tháng 3-2018. Ảnh: THE DRIVE

Tên lửa Skyfall không nằm trong Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START). Hiệp ước này giới hạn số lượng được triển khai của tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, máy bay ném bom vũ trang hạt nhân và đầu đạn hạt nhân của Nga và Mỹ. "Chúng tôi tin rằng các hệ thống tên kỳ lạ này không nên tồn tại và nếu chúng tồn tại, chúng tôi phải thảo luận về chuyện sẽ kiểm soát như thế nào" - ông DiNanno nói.

Một chuyên gia khác nói với tờ Business Insider rằng vật liệu phóng xạ vẫn có thể có mặt ở khu vực xung quanh nơi xảy ra vụ nổ, khiến cư dân gặp nguy hiểm, nên cần tiến hành khử nhiễm phóng xạ. Chưa hết, cũng cần xác định các sản phẩm phân hạch do vụ nổ hạt nhân gây ra đã nhiễm bao xa. "Chừng nào chúng còn ở đó, thời gian bán rã lên đến hàng trăm năm và chúng phải được dọn sạch" – chuyên gia trên cho biết.

H.Bình (Theo Business Insider)