Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh hiện chỉ có Nga và Mỹ sở hữu công nghệ này.

 Phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Valdai lần thứ 16 ở TP Sochi hôm 3-10, Tổng thống Nga cho hay: "Tôi không nghĩ tôi sẽ tiết lộ một bí mật lớn ở đây. Dù sao chuyện này cũng sẽ được biết. Chúng tôi đang giúp các đối tác Trung Quốc tạo ra một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa".

Nga giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa chi Nga và  Mỹ có - Ảnh 1.

Radar cảnh báo sớm đa năng Don-2-N tại thị trấn Sofrino – Nga giúp bảo vệ Moscow tránh khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Ảnh: Sputnik

Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa kết hợp các radar trên mặt đất và các vệ tinh trong quỹ đạo trái đất, giúp phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và tính toán quỹ đạo của chúng. Dữ liệu sau đó được truyền đến một trung tâm chỉ huy, nơi có thể đưa ra quyết định về cách đẩy lùi cuộc tấn công và phản ứng đáp trả.

Theo hãng tin AP, các hệ thống cảnh báo này cho phép phát hiện sớm các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tổng thống Putin cũng cho rằng việc kiềm chế Trung Quốc là "không thể" khi ông đề cập đến cuộc chiến thương mại của Washington với Bắc Kinh, các cuộc tuần tra của Mỹ ở biển Đông cũng như các động thái khác của Mỹ.

"Những nỗ lực không mang tính xây dựng và nguy hiểm như vậy sẽ chỉ gây tổn hại và dẫn đến thiệt hại cho chính họ" – ông Putin cảnh báo.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga báo hiệu mức độ mới trong hợp tác quốc phòng của Nga với Trung Quốc giữa lúc hai bên đang phát triển mối quan hệ chính trị và quân sự ngày càng chặt chẽ.

Xuân Mai (Theo RT, AP)