Đài BBC hôm 12-1 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov đã bình luận về hình ảnh và video chụp/quay lại đống đổ nát tại hiện trường vụ rơi máy bay của UIA.

Theo ông Danilov, tên lửa Iran "trúng buồng lái từ bên dưới". Điều đó giải thích lý do tại sao không nghe thấy liên lạc nào từ các phi công bởi "họ chết ngay lập tức".

Một bức ảnh khác do ông Danilov trình bày cho thấy "tàn dư của tên lửa bắn hạ chiếc Boeing 737-800" khiến 176 người thiệt mạng. "Chúng tôi nghĩ rằng đây là một phần của tên lửa. Bằng chứng được thu thập trước khi Iran thừa nhận bắn hạ chiếc máy bay chở khách" – ông Danilov nói với đài BBC.

Tên lửa Iran bắn phi công máy bay Ukraine “chết ngay lập tức” - Ảnh 1.

Theo ông Danilov, tên lửa Iran “trúng buồng lái từ bên dưới”. Ảnh: Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine

Tên lửa Iran bắn phi công máy bay Ukraine “chết ngay lập tức” - Ảnh 2.

Bộ phận được cho là thuộc về tên lửa bắn hạ máy bay. Ảnh: BBC

Quan chức này cho biết thêm sau khi các chuyên gia Ukraine được phép tới hiện trường vụ tai nạn, những thông tin thu được giúp Kiev "hiểu những gì đã xảy ra". Mặc dù vậy, ông Danilov nói Ukraine không thể công khai bằng chứng ngay bây giờ vì vẫn đang tìm hiểu tình hình.

"Iran là một nước khá khó khăn. Chúng tôi lo ngại họ có thể bắt các chuyên gia của chúng tôi quay trở về. Tôi nghĩ Iran hiểu rằng họ không có lựa chọn nào khác (ngoài việc thừa nhận lỗi lầm) về vụ tai nạn" - ông Danilov giải thích.

Về việc Iran mở cửa không phận dân sự trong bối cảnh thù địch với Mỹ, Phó Chủ tịch UIA Ihor Sosnovskiy mô tả đây là hành động "hoàn toàn vô trách nhiệm".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông mong đợi một cuộc điều tra đầy đủ, yêu cầu Iran thừa nhận tội lỗi hoàn toàn và bồi thường. Riêng Kiev sẽ hỗ trợ hơn 8.000 USD cho các gia đình mất người thân.

Tuy nhiên, Ukraine, Canada, Đức và Anh đều gọi việc Iran thừa nhận bắn hạ máy bay là bước quan trọng đầu tiên. Thủ tướng Canada Justin Trudeau bình luận rằng những gì Iran thừa nhận là rất nghiêm trọng vì bắn hạ một máy bay dân sự là điều khủng khiếp. Ông đề nghị Tehran phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)