Đây là rắc rối mới nhất xảy ra với chương trình không gian của Nga giữa lúc ông Putin quyết tâm khôi phục sức mạnh quân sự và kỹ thuật của Nga.

Tên lửa Soyuz chuẩn bị phóng từ trạm không gian Vostochny ở vùng Amur - cách Moscow 5.500 km và gần biên giới Trung Quốc - thì đột nhiên bị hủy bỏ chỉ 2 phút trước khi xuất phát do lỗi kĩ thuật. Theo dự kiến, tên lửa được phóng trở lại lúc 5 giờ 1 phút ngày 28-4 (giờ Moscow). Trong thời gian đó, ông Putin sẽ tiếp tục ở lại theo dõi.

Xuất hiện trên truyền hình vài giờ sau lần phóng đầu tiên hủy bỏ, ông Putin tỏ ra khá bực mình: “Thực tế là có rất nhiều lỗi xảy ra. Điều này thật tồi tệ. Chúng ta cần phải có phương án giải quyết”. Ngoài ra, ông Putin cho rằng lỗi kĩ thuật nằm ở tên lửa Soyuz chứ không phải do trạm không gian mới Vostochny.

Tên lửa Soyuz 2.1a mang theo vệ tinh Lomonosov, Aist-2D và SamSat-218 trên bệ phóng tại trạm không gian Vostochny. Ảnh: REUTERS

Ông Putin chính là người đề xuất xây trạm không gian mới ở Nga để tránh xảy ra bất cứ nguy cơ chính trị nào khi sử dụng trạm không gian cũ của Liên Xô ở TP Baikonur – Kazakhstan.

Tuy nhiên, việc xây dựng khá trì trệ và dính dáng tới nhiều bê bối tham nhũng. Đến nay, đã có 4 người bị bắt vì dính líu đến vụ việc. Ông Putin cảnh báo: “Nếu bị kết tội, họ sẽ phải rời xa chiếc giường êm ái ở nhà để đến ngủ ở nhà giam”.

Những vấn đề về tên lửa không gian của Nga không chỉ khiến điện Kremlin đau đầu mà còn ảnh hưởng đến chương trình không gian của Mỹ.

Kể từ khi ngưng sử dụng tàu con thoi, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phải dựa vào Nga để đưa phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế.

Lần phóng thứ hai thành công

Nga đã đưa thành công tên lửa Soyuz-2.1A mang theo 3 vệ tinh lên vũ trụ trong lần phóng thứ hai lúc 5 giờ 1 phút sáng (giờ Moscow) ngày 28-4, một ngày sau khi hủy bỏ đợt phóng thứ nhất.

Tên lửa được phóng từ trạm không gian Vostochny mới xây dựng. Dẫn lời các nhà chức trách tại trạm không gian, truyền thông Nga đưa tin các vệ tinh rời khỏi tên lửa 9 phút sau khi xuất phát, hướng tới quỹ đạo định sẵn.

Sau khi quan sát tên lửa rời bệ phóng, có lẽ tâm trạng ông Putin đã khá hơn: “Tôi muốn chúc mừng các bạn. Đây là một điều đáng tự hào. Đáng lẽ chúng ta đã phóng từ hôm qua nhưng có thể lúc đó những thiết bị này hơi quá tải và buộc phải dừng lại. Đây là điều rất bình thường”.

“Chúng ta còn rất nhiều việc khó khăn phải làm. Tuy nhiên, không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là bước tiến rất quan trọng trong việc phát triển lĩnh vực thăm dò vũ trụ của Nga” – ông Putin nói thêm.

Tên lửa của Nga được phóng đi hôm 28-4. Nguồn: RT/YouTube

Bảo Hạnh (Theo BBC, Reuters)