Tên lửa Nga “chấp” 5-7 tên lửa đánh chặn Mỹ

Tin mới

03/04/2013 15:53

(NLĐO) – Mỹ sẽ cần từ 5 đến 7 tên lửa đánh chặn mặt đất (GBI) để cản đường một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol-M của Nga.

“Từ các cuộc tiếp xúc của tôi với giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, tôi được biết rằng Mỹ sẽ phải cần từ 5 - 7 tên lửa đánh chặn để tấn công một tên lửa Topol-M” – Đại tướng nghỉ hưu Viktor Yesin, cựu Tham mưu trưởng các Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (giai đoạn 1994-1996), cho biết tại một cuộc hội thảo ở Moscow hôm 2-4. Tuy nhiên, ông không nói rõ tính chất của cuộc gặp gỡ nêu trên cũng như việc ông nhận được thông tin đó từ khi nào.

Mỹ đã triển khai 30 tên lửa GBI, gồm 26 quả tại Alaska và 4 tại California. Thế nhưng, ông Viktor Yesin cho rằng hiệu quả của các tên lửa đánh chặn này của Mỹ “có phần hạn chế”. Vị đại tướng về hưu còn nhận xét các cuộc đàm phán phòng thủ tên lửa với Mỹ chắc chắn sẽ không đem lại kết quả tích cực. 
 

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol-M của Nga (Ảnh: RIA NOVOSTI)
Giữa tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel công bố kế hoạch hủy bỏ giai đoạn cuối của hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu, thay vào đó số tên lửa đánh chặn này sẽ được triển khai tại Alaska. Sự thay đổi của Mỹ đối với chương trình này được cho là để đối phó với những hành động của Triều Tiên.
 
Mỹ lập luận rằng việc bố trí tên lửa đánh chặn tại Alaska và tăng cường thêm trạm radar ở Nhật để mở rộng phạm vi ứng phó tên lửa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Nga lo ngại bất kỳ chương trình phòng thủ tên lửa nào cũng có thể tác động đến chiến lược quân sự của nước này. Hiện Nga yêu cầu thiết lập “thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý để bảo đảm chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ không nhằm vào các lực lượng hạt nhân chiến lược của Moscow”. 
H.Bình (Theo RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI