Tên lửa Triều Tiên cậy vào công nghệ ngoại

Tin mới

03/12/2012 11:29

(NLĐO) – Chính quyền Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đã cố gắng nhập khẩu công nghệ tên lửa từ Ukraine và một số nước khác. Trong khi đó, có thông tin Triều Tiên đã đặt một tầng của tên lửa gồm 3 tầng vào bệ phóng tại căn cứ Dongchang-ri.

Một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết Triều Tiên bắt đầu xem xét công nghệ ngoại và tham vấn chuyên gia nước ngoài sau 4 lần phóng thử tên lửa thất bại. Vị quan chức giấu tên úp mở: “Hình như một chuyên gia tên lửa chưa rõ quốc tịch vừa bí mật tới thăm Triều Tiên”.
 
Chính phủ Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên sử dụng sự trợ giúp từ bên ngoài để giải quyết nhiều vấn đề như lực đẩy động cơ yếu. Điều này cho thấy vụ thử tên lửa trong tháng này của Bình Nhưỡng sẽ có cơ hội thành công.
 
Hồi năm 2011, hai đặc vụ Triều Tiên bị bắt tại Ukraina và kết án 8 năm tù với tội danh thu thập trái phép những tài liệu mật về các hệ thống cung cấp nhiên liệu, những động cơ chạy bằng nhiên liệu lỏng và thiết kế tên lửa.
 

Trạm phóng Vệ tinh Sohae (Ảnh: AP)

Yonhap ngày 3-12 dẫn nguồn tin ngoại giao tại Mỹ cho biết Triều Tiên đã thông báo trực tiếp cho Washington về kế hoạch phóng tên lửa tầm xa từ tuần trước. Việc thông báo này được cho là thực hiện thông qua Văn phòng đại diện của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc ở New York.
Trong diễn biến mới nhất ngày 3-12, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã đặt một tầng của tên lửa gồm 3 tầng vào bệ phóng tại căn cứ Dongchang-ri. Yonhap dẫn lời các quan chức tình báo và quân đội Hàn Quốc cho biết sẽ mất 3-4 ngày để Triều Tiên lắp đặt cả 3 tầng tên lửa. Cũng theo Yonhap, Triều Tiên đã thông báo cho Nhật Bản thời điểm phóng vệ tinh là từ 7 giờ sáng tới khoảng trưa.
 
Ngoài ra, Triều Tiên cũng đã thông báo đến giới chức hàng không Hàn Quốc và Nhật Bản về thời điểm cũng như lộ trình dự kiến của vụ phóng vệ tinh sắp tới. Nhiều khả năng, Trung Quốc và Philippines cũng nằm trong số những quốc gia nhận được thông báo.
 
Theo đó, vệ tinh Kwangmyongsong-3 sẽ được phóng lên theo hướng Nam từ trạm Sohae, tuân thủ lộ trình bay an toàn đã được chọn sẵn để đề phòng trường hợp các phần của tên lửa đẩy có thể bị rơi trong quá trình phóng lên.
 
Tuy nhiên, Nhật Bản hôm 2-12 bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn PAC-3 đất đối không trên đất liền và tên lửa đánh chặn SM-3 từ tàu khu trục lớp Aegis trên biển vì lo ngại tên lửa sẽ bay qua đảo Sakishima của Okinawa. Báo Dong-A Ilbo cho biết một khi tên lửa được đưa vào bệ phóng, Bộ tư lệnh liên quân Mỹ - Hàn sẽ nâng mức điều kiện giám sát (Watchcon) đối với Triều Tiên lên một bậc.

Một nguồn tin quân sự cảnh báo Triều Tiên có thể làm một cái gì đó chẳng hạn như tấn công Hàn Quốc trong bối cảnh thế giới tập trung vào vụ phóng thử tên lửa.
H.Bình (Theo Chosun Ilbo, Yonhap, Dong-A Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI