Kiev tuyên bố những thông tin cho rằng động cơ rocket tiên tiến có thể do những nhân viên hay quản lý tham nhũng ở cơ sở tên lửa Yuzhmash ở TP Dnipro là thông tin lệch lạc và có thể là chiến lược tuyên truyền từ Nga!

Tên lửa Triều Tiên có anh em song sinh ở Ukraine? - Ảnh 1.

Tên lửa Hwaesong 14 phóng thử nghiệm hồi tháng 7 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

"Thông tin này không dựa vào bất cứ bằng chứng nào, nội dung của nó mang tính chất khiêu khích và nhiều khả năng do mật vụ Nga khơi lên để che đậy cho những tội ác của chính họ"- Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov nói.

"Ukraine luôn tuân thủ tất cả các cam kết quốc tế, bởi vậy các cơ sở quốc phòng và hàng không vũ trụ của Ukraine không cung cấp vũ khí và công nghệ quân sự cho Triều Tiên"- tuyên bố của hội đồng nói trên nêu rõ.

Phản hồi này của Ukraine được đưa ra sau khi chuyên gia phân tích kiêm kỹ sư tên lửa Michael Elleman thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Chiến lược (IISS) khẳng định trong một báo cáo công bố hôm 14-8 rằng hai tên lửa tầm xa mới do Bình Nhưỡng thử nghiệm trong năm nay dường như là một phiên bản cải tiến của RD-250, một động cơ từng được sử dụng thời Liên Xô cũ.

Tên lửa Triều Tiên có anh em song sinh ở Ukraine? - Ảnh 2.

Tên lửa tầm xa mới do Bình Nhưỡng thử nghiệm dường như là một phiên bản cải tiến của RD-250. Ảnh: AP

RD-250 vốn được thiết kế và chế tạo tại nhà máy Yuzhmash thuộc TP Dnipro (Ukraine) và nhà máy chế tạo rocket Energomash của Nga, để sử dụng trong các tên lửa hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh. Phía Nga từng mua động cơ từ Yuzhmash để sử dụng trong các rocket đẩy vệ tinh Tsiklon-2 ít nhất cho tới năm 2007.

Ông Elleman nói với Telegraph rằng ông cho rằng các kỹ sư Triều Tiên không thể sản xuất và cải tiến được những động cơ như thế giới đã thấy trong các cuộc thử nghiệm hồi tháng 5 và tháng 7.

"Những người duy nhất có thể cải tiến nó dễ dàng là những kỹ sư ở Yuzhmash hoặc Energomash"- vị chuyên gia nhấn mạnh, "Tôi đã nói chuyện với những người từng tới thăm Yuzhmash và họ xác nhận rằng có một phiên bản giống với phiên bản được Triều Tiên mới thử nghiệm". Tuy nhiên ông Elleman không cho biết tên lửa nhân vật này, đồng thời cũng cho biết ông không khẳng định chắc chắn động cơ tên lửa Bình Nhưỡng thử nghiệm đến từ Yuzhmash.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)