Texas: Hơn 70 ngàn chữ ký đòi tách khỏi liên bang

Tin mới

14/11/2012 08:03

(NLĐO)- Chưa đầy một ngày sau khi báo chí đưa tin về đơn xin tách khỏi nước Mỹ của bang Texas với 25.000 chữ ký đảm bảo sự phản hồi chính thức từ Nhà Trắng, số chữ ký đột ngột tăng gần gấp 3 lên tới 72.861 trong vòng 24 giờ.

Ông Obama rơi lệ khi phát biểu cảm ơn nhân viên sau khi thắng cử
 
Đơn kiến nghị của “Ngôi sao cô đơn” (biệt danh của bang Texas) được công bố trên trang web chính thức của Nhà Trắng hôm 9-11 nhưng đây không phải bang đầu tiên đề nghị được tách khỏi liên bang. Yêu cầu tương tự đến từ miền đất giàu dầu mỏ Alamo được công bố chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Obama tuyên bố tái đắc cứ. Bang Louisiana còn nhanh chân hơn nhiều, họ gửi kiến nghị đầu tiên, chỉ vài giờ sau cuộc bầu cử hôm 6-11. Đến cuối tuần qua, bang Texas và khoảng 20 bang khác đã có kiến nghị tách khỏi liên bang nhưng “Ngôi sao cô đơn” là bang đầu tiên vượt qua số chữ ký 25.000.
Bang Texas với hình ảnh những chàng cao bồi đặc trưng, có diện tích lớn thứ hai và dân số đông thứ ba của Mỹ. Bang có biệt danh là "Ngôi sao cô đơn", xuất phát từ lá cờ của bang, với ngôi sao 5 cánh màu trắng độc nhất trên nền xanh cùng hai sọc ngang - một trắng một đỏ.
 
Trong cuộc bầu cử hôm 6-11, ông Romney giành được nhiều hơn Tổng thống Obama 15% số phiếu tại bang này.

Nhà Trắng cam kết nếu các đơn kiến nghị đáp ứng đủ số chữ ký thì Chính quyền sẽ trả lời. Điều kiện để nhận được phản hồi từ Nhà Trắng là đảm bảo thu thập đủ 25.000 chữ ký trong vòng 30 ngày.

Như vậy, theo quy định của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ hoặc một thành viên trong chính quyền của ông sẽ phải giải quyết vấn đề số chữ ký áp đảo yêu cầu từ Texas nhằm “tách khỏi nước Mỹ một cách hòa bình và lập chính phủ riêng”. Tiếp đó, chính phủ phải đưa ra phản hồi với “Ngôi sao cô đơn”.
 
Bình luận trên tờ Dallas Morning News hôm 13-11, một đại diện của Nhà Trắng cho hay “mỗi đơn kiến nghị đáp ứng được yêu cầu đều sẽ nhận được phản hồi”.

Cho đến chiều hôm 13-11, bang Florida chỉ còn thiếu 3.000 chữ ký nữa là đạt tới mức nhận được phản hồi.

Đây cũng không phải lần đầu nước Mỹ xảy ra hiện tượng các bang đòi ly khai. Tình trạng này từng xảy ra sau khi Tổng thống Abraham Lincoln thắng cử vào năm 1860 và theo sau đó là cuộc nội chiến lịch sử của nước Mỹ vào năm 1861.

Một kiến nghị khác yêu cầu Tổng thống Obama “tước bỏ quyền công dân đối với những người ký đơn kiến nghị tách khỏi liên bang và lưu vong họ” cho tới nay cũng thu thập được 1.754 chữ ký.
Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI