Hơn 20 bang Mỹ đòi tách khỏi liên bang

Tin mới

13/11/2012 14:25

(NLĐO)- Người dân tại hơn 20 bang của Mỹ đã đồng loạt gửi đơn tới Nhà Trắng để yêu cầu chính phủ cho phép bang của họ tách khỏi liên bang một cách hòa bình.

Ảnh minh họa


Theo CBS News, sau khi Tổng thống Obama tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 hôm 6-11, website nhận các kiến nghị của Nhà Trắng mang tên "We the People" ngập trong hàng loạt đơn kiến nghị xin tách khỏi liên bang của những bang từ New Jersey tới Bắc Dakota ủng hộ ông Mitt Romney, ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vừa qua.
 
Trang web "We the People" vốn được lập ra để mở ra kênh kết nối giữa chính phủ và nhân dân Mỹ với những vấn đề quan tâm chung.  Nhà Trắng cam kết nếu các đơn kiến nghị đáp ứng đủ số chữ ký thì Chính quyền sẽ trả lời. Điều kiện để nhận được phản hồi từ Nhà Trắng là đảm bảo thu thập đủ 25.000 chữ ký trong vòng 30 ngày.

Các bang gửi kiến nghị gồm có: Louisiana , Arizona, Oklahoma, Arkansas, Nam Carolina, Georgia, Missouri, Tennessee, Michigan, New York, Colorado, Oregon, New Jersey, Bắc Dakota, Montana, Indiana, Mississippi, Kentucky, Florida, Bắc Carolina, Alabama và Texas.


Hiện bang Texas đã đáp ứng điều kiện nói trên với 25.000 chữ ký, trong khi đó đơn kiến nghị của bang Louisiana đã có 14.000 chữ ký - hơn một nửa số chữ ký cần thiết để được xếp vào hàng đáng được phản hồi từ Nhà Trắng.

Phần lớn các đơn kiến nghị trích dẫn phần đầu tiên trong Tuyên ngôn Độc lập Mỹ, khẳng định rằng: “Các chính phủ được lập ra trong nhân dân và có được những quyền lực chính đáng trên cơ sở sự nhất trí của nhân dân, rằng bất cứ khi nào một thể chế chính quyền nào đó phá vỡ những mục tiêu này thì nhân dân có quyền thay đổi hoặc loại bỏ chính quyền đó và lập nên một chính quyền mới...”
Đỗ Quyên (Theo CBS News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI