Đài NDTV ngày 28-3 dẫn tin từ báo Shanghaiist cho biết vụ việc nói trên xảy ra ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc.

Người đàn ông họ Guo đã cùng vợ đến một chi nhánh của chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao để ăn uống vào tháng 11-2018. Khoảng 20 phút sau, anh ta nói rằng mình thấy một con chuột chết trong nồi lẩu.

Nhà hàng ban đầu đề nghị cung cấp cho vợ chồng Guo một bữa ăn miễn phí nhưng anh ta từ chối. Nhà hàng liền đưa ra đề xuất khác: Bồi thường 20.000 nhân dân tệ (gần 3.000 USD) cho cặp đôi song vẫn không được chấp nhận.

Thay vào đó, Guo đòi nhà hàng phải bồi thường số tiền 5 triệu nhân dân tệ (743.000 USD).

Thả chuột chết vào nồi lẩu, đòi nhà hàng bồi thường 743.000 USD - Ảnh 1.

Guo thả chuột chết vào nồi lẩu và đòi nhà hàng bồi thường 743.000 USD. Ảnh: Shanghaiist

Do hai bên không đạt được thỏa thuận nên nhà hàng đã báo cảnh sát. Sau khi điều tra, cảnh sát bắt giữ Guo về hành vi tống tiền.

Trang Guancha News đưa tin trong phiên tòa hôm 26-3-2019, Guo thừa nhận bỏ chuột chết vào nồi lẩu của nhà hàng Haidilao nhằm mục đích tống tiền.

Bị cáo khai rằng mình nhìn thấy con chuột chết khi về thăm quê ở tỉnh Hà Nam nên bỏ nó vào trong chai, mang trở lại Thủ đô Bắc Kinh.

"Lúc đầu, tôi chỉ muốn một bữa ăn miễn phí nhưng sau đó hơi tham lam" – Guo nói tại tòa án. Báo Shanghaiist không cho biết bản án mà người đàn ông phải nhận.

Hồi tháng 9-2018, một nhà hàng Xiabu Xiabu ở tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc cũng mất đứt hơn 190 triệu USD sau khi khách phát hiện có chuột trong nồi lẩu.

Theo đó, một người đàn ông họ Ma đưa gia đình đến ăn tại chi nhánh nhà hàng ở TP Duy Phường và chỉ sau vài muỗng súp thì vợ người này - đang mang thai - nhìn thấy một con chuột chết trong nồi lẩu đang sôi sùng sục.

Nhà chức trách sau đó đình chỉ hoạt động của chuỗi nhà hàng lẩu Xiabu Xiabu sau một loạt các vụ bê bối liên quan đến an toàn thực phẩm ở Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Shanghaiist)