Báo The Guardian hôm 25-3 đưa tin các nhân viên nhà tù HMP Guys Marsh ở hạt Dorset đã tìm thấy 3 con chuột chết với những vết khâu trên bụng. Sau khi kiểm tra, họ phát hiện chúng được nhồi điện thoại, bộ sạc, thẻ sim và ma túy.

Những con chuột được phát hiện bên trong hàng rào khu C của nhà tù HMP Guys Marsh. Theo Bộ Tư pháp Anh, chúng được ném qua hàng rào để tù nhân bên trong tiếp nhận.

Trước đây, các băng đảng tội phạm đã sử dụng chim bồ câu và bóng tennis để tìm cách vượt qua mạng lưới an ninh của nhà tù.

Tội phạm Anh dùng... chuột chết để buôn lậu ma túy vào nhà  tù - Ảnh 1.

Điện thoại, bộ sạc, thẻ sim và ma túy nhồi trong những con chuột chết. Ảnh: PA

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề nhà tù Anh, Rory Stewart, cho biết phát hiện nói trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện an ninh trong trại giam, đồng thời cam kết giữ an toàn cho người dân khỏi các đối tượng nguy hiểm.

Ma túy và các chất kích thích được mô tả là vấn đề gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất mà Anh phải đối mặt trong nhiều thập kỷ qua.

Trong vòng 1 năm tính đến tháng 3-2018, khoảng 13.119 trường hợp tìm thấy ma túy trong các nhà tù ở Anh và xứ Wales được ghi nhận. Con số này tăng 23% so với năm trước đó.

Ngoài ra, tỉ lệ sử dụng điện thoại di động trong trại giam cũng tăng 15% lên 10.643 trường hợp ở giai đoạn 2017-2018.

Tội phạm Anh dùng... chuột chết để buôn lậu ma túy vào nhà  tù - Ảnh 2.
Tội phạm Anh dùng... chuột chết để buôn lậu ma túy vào nhà  tù - Ảnh 3.

Ảnh: PA

Ngoài sự cố nói trên, nhà tù HMP Guys Marsh cũng từng đối mặt với nhiều vụ lùm xùm trong quá khứ. Năm 2017, một cuộc biểu tình nổ ra tại nhà tù này liên quan đến một tù nhân say rượu cởi quần áo và đốt mái nhà.

Trước đó, những bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội Facebook cho thấy các tù nhân ở HMP Guys Marsh uống rượu, sử dụng ma túy, ăn cá và khoai tây.

Hồi năm ngoái, Hội đồng Giám sát độc lập của nhà tù cho biết các tù nhân dễ dàng tiếp cận điện thoại di động và được gọi điện vào thời gian phù hợp. Thậm chí, họ còn được nhìn thấy đi bộ xung quanh nhà tù trong trang phục áo choàng hoặc quần đùi.

Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)