Thái Lan: 308 chính trị gia bị buộc tội

Tin mới

08/01/2014 22:13

Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) hôm 7-1 cho biết sẽ đưa ra cáo buộc đối với 308 thượng nghị sĩ và cựu hạ nghị sĩ, phần lớn là người của đảng cầm quyền Pheu Thai, vì tìm cách thay đổi hiến pháp.

Theo đài BBC, tổng cộng 381 chính khách đã bị điều tra, trong đó có cả Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Tuy nhiên sau đó, bà Yingluck cùng 72 người khác được xác định là vô tội.

Quyết định của NACC được đưa ra sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan vào năm ngoái  đã phán quyết việc chỉnh sửa hiến pháp để thay đổi thể thức bầu chọn thành viên thượng viện là vi hiến.

Quyết định này sẽ dẫn đến một cuộc điều tra khác và nếu 308 nhân vật nói trên bị kết tội, họ sẽ bị cấm tham gia chính trị. Hậu quả là nỗ lực thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử ngày 2-2 sẽ bất thành do không đủ nghị sĩ để triệu tập quốc hội và chỉ định thủ tướng mới.

 

Hàng ngàn người biểu tình xuống đường kêu gọi sự ủng hộ hôm 7-1 Ảnh: BANGKOK POST
Hàng ngàn người biểu tình xuống đường kêu gọi sự ủng hộ hôm 7-1 Ảnh: BANGKOK POST

 

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh người biểu tình chống chính phủ tiếp tục xuống đường ngày 8-1. Cùng ngày, tướng Prayuth Chan-och, tư lệnh lục quân, cho rằng về nguyên tắc, chính phủ phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra bất kỳ bạo lực đổ máu nào trong ngày “chiếm đóng Bangkok” 13-1 do phe biểu tình tổ chức.

Trong khi đó, lực lượng cảnh sát cho biết sẽ điều động 14.880 cảnh sát và binh sĩ bảo vệ thủ đô. Giám đốc Hội đồng An ninh Thái Lan Paradorn Pattanatabut cho hay bà Yingluck sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp khi các cuộc biểu tình có xu hướng leo thang thành bạo lực. Một số nhà phân tích dự báo phe biểu tình của cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban sẽ cố tình kích động bạo lực để buộc quân đội làm đảo chính.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI