Thái Lan: 4.000 người biểu tình đòi bỏ “sự cai trị của Thaksin”

Tin mới

05/08/2013 09:22

(NLĐO) – Khoảng 4.000 người hôm 4-8 tập hợp hòa bình tại công viên Lumpini ở thủ đô Bangkok – Thái Lan nhằm phản đối dự luật ân xá cũng như xóa bỏ cái gọi là “sự cai trị của Thaksin”.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ mới diễn ra bất chấp chính phủ áp dụng Luật An ninh Quốc nội trong 3 quận của thủ đô Bangkok. Cảnh sát cho biết rất nhiều trong số người biểu tình đeo mặt nạ trắng, biểu tượng của phong trào chống chính phủ.
 
Khoảng 2.000 cảnh sát đã được triển khai ở khu vực biểu tình, trong khi khu dinh thự của Thủ tướng Yingluck ở ngoại ô thủ đô Bangkok được bảo vệ cẩn mật. “Tình hình không có biến động gì” – Phó cảnh sát trưởng Bangkok Parinya Chansuriya nhận xét. Cuộc biểu tình ngày 4-8 trôi qua mà không cần bất kỳ vụ đụng độ nào.  
 

Tướng Preecha Iamsuphan thuộc nhóm tự xưng là Quân đội nhân dân rung chuông bắt đầu cuộc biểu tình
tại tượng đài Vua Rama VI ngoài công viên Lumpini ở thủ đô Bangkok hôm 4-8. Ảnh: THE BANGKOK POST


Những người cầm đầu biểu tình nói rằng họ sẽ kéo dài cuộc diễu hành phản đối chính phủ và cuối cùng sẽ kéo tới các địa điểm ngoài tòa nhà Quốc hội để thể hiện sự phản đối đối với dự luật ân xá, dự kiến được trình lên Hạ viện Thái Lan vào ngày 7-8.
 
Trên mạng xã hội, cựu thủ tướng Thaksin hôm 4-8 viết rằng phần lớn những người biểu tình là sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu, vốn ôm trong lòng mối hận thù cá nhân chống lại ông sau khi không thể vượt qua những cải tổ quân đội.

Trước thềm cuộc biểu tình, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 3-8 lo ngại bạo lực có thể bùng phát khi phe đối lập lên kế hoạch tiến hành cuộc biểu tình chống chính phủ tại Bangkok vào cuối tuần trước. Ngoài ra, cũng xuất hiện những lời đồn giữa những người biểu tình rằng binh lính sẽ giúp lật đổ chính phủ.
 
Suốt tuần qua, tin đồn về khả năng đảo chính và xung đột lan truyền trên mạng, khiến người dân hoang mang. Nhiều người đã tích trữ lương thực thực phẩm và tiền mặt đề phòng tình huống khẩn cấp.
Một binh lính tham gia biểu tình chống chính phủ hôm 4-8. Ảnh: THE BANGKOK POST
 
H.Bình (Theo The Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI