Theo hãng tin Reuters, vị sư trụ trì bị cảnh sát tìm kiếm là Phra Dhammachayo, 72 tuổi. Lực lượng an ninh có mặt tại ngôi chùa Dhammakaya – rộng 400 ha và tọa lạc ở ngoại ô thủ đô Bangkok - cách đây 4 ngày. Hôm 20-2, căng thẳng leo thang khi những người ủng hộ ông Phra Dhammachayo từ chối rời khỏi ngôi chùa và cản trở nhân viên công vụ làm việc.

Chính phủ Thái Lan đã cho phép cảnh sát sử dụng quyền hạn vốn chỉ được thực thi khi xảy ra tình trạng khẩn cấp, dẫn đến vụ ẩu đả với các nhà sư tại cổng chùa. Tuy nhiên, không có người nào bị thương nghiêm trọng.

Thái Lan: Ẩu đả tại ngôi chùa có trụ trì "rửa tiền"
Ẩu đả giữa cảnh sát và nhà sư hôm 20-2. Ảnh: REUTERS
Ẩu đả giữa cảnh sát và nhà sư hôm 20-2. Ảnh: REUTERS

Cục phó Cục điều tra đặc biệt Thái Lan Suriya Singhakamol cho biết cảnh sát sẽ làm tất cả những gì có thể để tránh xảy ra bạo lực với các nhà sư.

“Quá trình tìm kiếm sẽ tiếp tục và chúng tôi đang yêu cầu nhà chùa hợp tác. Nếu ai cố tình đi vào chùa sẽ bị coi là phạm pháp và sẽ bị bắt” – ông Singhakamol nói. Hầu hết cảnh sát tham gia cuộc tìm kiếm đều không trang bị vũ khí.

Bế tắc tại ngôi chùa Dhammakaya được đánh giá là một trong những thách thức lớn nhất đối với chính quyền quân sự Thái Lan kể từ khi nắm quyền vào năm 2014. Chùa Dhammakaya được tin là có liên hệ với cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Thái Lan: Ẩu đả tại ngôi chùa có trụ trì "rửa tiền"

Ảnh: REUTERS

Ảnh: REUTERS

Ngôi chùa lớn nhất Thái Lan này thu hút hàng triệu Phật tử ủng hộ. Tại một đất nước có 95% dân số theo đạo Phật, hành hung nhà sư bị xem là một điều cấm kỵ.

Cảnh sát Thái Lan quyết định mở cuộc tìm kiếm tại chùa Dhammakaya hôm 16-2 sau khi bị từ chối giao nộp sư trụ trì Phra Dhammachayo. Ông phải đối mặt với tội âm mưu rửa tiền và sở hữu hàng hóa ăn cắp cũng như xây chùa trên nền đất bất hợp pháp.

Cảnh sát từ chối bình luận về thông tin do tờ Bangkok Post đăng tải, trong đó nói rằng ông Phra Dhammachayo đã trốn khỏi nhà chùa hôm 16-2.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)