Ngoài ra, Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên bố phát lệnh bắt bà Yingluck vì không tin bà vắng mặt do bị đau tai. "Chúng tôi nghĩ bị cáo đang lẩn tránh hoặc đã bỏ trốn. Bà ta yêu cầu vắng mặt hôm nay với lý do bị bệnh" – trích thông cáo của tòa.

Luật sư của bà Yingluck, ông Norrawit Lalaeng, cho hay thân chủ mình bị "viêm tai giữa với tràn dịch" và không biết bà còn ở Thái Lan hay không. "Lúc 8 giờ, ê kíp của bà Yingluck liên lạc với tôi, nói rằng họ đã thông báo với tòa án về việc bà không thể có mặt tại tòa vì bị bệnh về tai. Trong 1-2 ngày qua, tôi đã không trực tiếp liên lạc với bà Yingluck mà chỉ thông qua nhóm của bà. Tôi không biết hiện bà ở đâu"

Thái Lan: Bà Yingluck có thể đã bỏ trốn - Ảnh 1.

Người ủng hộ bà Yingluck bên ngoài Tòa án Tối cao Thái Lan sáng 25-8. Ảnh: Reuters

Thái Lan: Bà Yingluck có thể đã bỏ trốn - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan cũng nói không thể xác nhận bà Yingluck còn ở trong nước hay không. "Bà ấy có thể ở bất cứ bệnh viện nào. Không rõ bà ấy có bỏ trốn không. Yingluck có nhiều nhà và xe. Rất khó theo dấu bà ấy" – ông Prawit nói với các phóng viên.

Sau đó, ông Prawit nói bà Yingluck có thể đã  bỏ trốn trước khi phiên tòa diễn ra. "Có rất nhiều đường để bà ấy rời khỏi đất nước. Nhưng tôi đảm bảo chính phủ không hề hay biết hay có ý định để bà ta thoát" - ông Prawit nhấn mạnh.

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận nhập cư của cảnh sát Thái Lan, ông Nanthathorn Prousoontorn, cho Reuters hay ông tin rằng cựu thủ tướng vẫn ở trong nước và sẽ bị bắt ngay khi tìm thấy.

Đang ở Singapore?

Theo Phó Thủ tướng Prawit, có tin đồn bà Yingluck vượt biên sang Campuchia trong khi báo chí Thái Lan nói từ Campuchia bà đã sang Singapore hoặc Dubai. Tờ Matichon đưa tin bà Yingluck đã tới Singapore hôm 23-8 rồi đến Các Tiều vương quốc Ả Rập thống nhất vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, Matichon không nói rõ nguồn tin của mình.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết ông đã ra lệnh tìm kiếm và xác định chỗ ở của bà Yingluck, đồng thời thắt chặt biên giới.

Thái Lan: Bà Yingluck có thể đã bỏ trốn - Ảnh 3.

Bà Yingluck đang đi theo con đường của anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin? Ảnh chụp tại Tòa án Tối cao Thái Lan sang 15-8: Bloomberg

Trước những thông tin này, người phát ngôn của bà Yingluck từ chối bình luận. Lần cuối bà Yingluck phản hồi trên mạng xã hội là vào ngày 24-8, với phát ngôn trên Facebook rằng bà không thể gặp người ủng hộ tại phiên tòa (ngày 25-8) vì các biện pháp an ninh. Theo truyền thông địa phương, cửa nhà bà Yingluck đóng kín và không hề thấy sự di chuyển nào ở đây kể từ sáng sớm nay (25-8).

Anh trai bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bỏ chạy ra nước ngoài sau khi bị đảo chính năm 2006. Ông bị cáo buộc tham nhũng.

Hàng trăm người ủng hộ bà Yingluck tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao Thái Lan sáng 25-8 trong khi khoảng 4.000 cảnh sát được triển khai.

Phiên tòa xử bà Yingluck đã kéo dài khoảng 2 năm và cựu thủ tướng nhiều lần có mặt tại tòa trước đó. Năm nay 50 tuổi, bà Yingluck đối mặt bản án 10 năm tù giam nếu bị tuyên có tội lơ là trách nhiệm trong quản lý chương trình trợ giá lúa gạo, gây thất thoát 8 tỉ USD cho Thái Lan.

Hải Ngọc (Theo Reuters)