xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bà Yingluck đổ bệnh nặng, tòa án Thái Lan phát lệnh bắt

Xuân Mai - T. Hằng (Theo Reuters)

(NLĐO) - Tòa án ở Thái Lan ngày 25-8 đã hoãn ra phán quyết sau khi cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết bà bệnh quá nặng không thể đến dự phiên tòa.

Tòa án Thái Lan sẽ phát lệnh bắt sau khi bà Yingluck không tới dự phiên tòa. Tòa án cũng ấn định phiên tuyên án mới vào ngày 27-9.

Hàng trăm người ủng hộ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao Bangkok sáng sớm 25-8 trước khi tòa dự kiến ra phán quyết về cáo buộc lơ là trách nhiệm của bà trong chương trình trợ giá lúa gạo.

Theo báo Nation, bà Yingluck đã không xuất hiện khi thời điểm phiên tòa bắt đầu đã tới vào lúc 9 giờ.

Báo giới chờ đợi bên ngoài khu nhà ở của nữ cựu thủ tướng Thái Lan ở đường Yothin Pattana cũng cho biết, từ sáng sớm tới khoảng gần 9 giờ, không có bất kỳ chiếc ô tô nào ra khỏi ngôi nhà.

Thậm chí cả đội nhân viên của bà Yingluck cũng nói họ cũng đợi bà ở phiên tòa.

Bà Yingluck đổ bệnh nặng, tòa án Thái Lan phát lệnh bắt - Ảnh 2.

Người ủng hộ bà Yingluck tập trung bên ngoài Tòa án Tối cao Thái Lan sáng 25-8. Ảnh: Reuters

Vào khoảng 9 giờ, một chiếc xe tải màu đen tới tòa. Cựu thủ tướng được cho là ở trong xe. Những người ủng hộ đã vây quanh chiếc xe nhưng không ai có thể chắc chắn bà Yingluck ở bên trong. Những người ủng hộ đã hô vang nhiều lần: "Bà Yingluck, hãy chiến đấu".

Đám đông cầm theo hoa hồng và cố gắng chụp hình người ngồi bên trong xe tải. Tuy nhiên, đài Nation TV sau đó xác nhận chiếc xe tải không phải chở bà Yingluck.

Đài ABC cho biết tòa án ở Thái Lan ngày 25-8 đã hoãn ra phán quyết sau khi cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra cho biết bà bệnh quá nặng không thể đến dự phiên tòa.

Cảnh sát thủ đô Bangkok cho biết khoảng 4.000 cảnh sát đã được triển khai tại tòa án và các trạm kiểm soát đã được thiết lập. Phán quyết về trường hợp của cựu bộ trưởng thương mại dưới thời bà Yingluck, Boonsong Teriyapirom, dự kiến cũng được đưa ra trong hôm nay.

Ông Boonsong Teriyapirom bị cáo buộc làm giả các thỏa thuận về lúa gạo giữa chính phủ Thái Lan và Trung Quốc vào năm 2013.Chương trình trợ giá lúa gạo của chính quyền cựu Thủ tướng Yingluck thu mua lúa gạo của nông dân với giá cao hơn 50% so với thị trường. Chính sách này được nông dân ủng hộ nhưng khiến chính quyền Thái Lan thiệt hại khoảng 8 tỉ USD.

Bà Yingluck cho biết bản thân chỉ chịu trách nhiệm về chính sách chứ không quản lý chương trình hàng ngày. Cựu thủ tướng cũng đã phủ nhận tội lơ là trách nhiệm trong chương trình lúa gạo.

Bà Yingluck đổ bệnh nặng, tòa án Thái Lan phát lệnh bắt - Ảnh 3.

Nhiều người ủng hộ bà Yingluck tụ tập bên ngoài tòa án trong một phiên xử trước đây. Ảnh: Reuters

Ông Paul Chambers, giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Các vấn đề Đông Nam Á ở Chiang Mai, nhận định: "Phán quyết "có tội" hay "không có tội" đối với bà Yingluck cũng sẽ khiến cho một trong hai phe chính trị Thái Lan không hài lòng. Thái Lan vẫn bị chia rẽ một cách đáng kinh ngạc 16 năm sau khi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck, thắng cử lần đầu".

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao kết quả của phiên tòa.

Ông Win Udomrachtavanich, Chủ tịch Công ty Chứng khoán Ktb Securities (Thailand) tại Bangkok, cho biết: "Một tuyên bố trắng án cho bà Yingluck sẽ giúp giảm lo ngại về tình trạng bạo lực sắp tới. Tuy nhiên, bản án chống lại cựu thủ tướng sẽ làm tăng rủi ro khi tình trạng bất ổn chính trị leo thang. Thật khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra trong kịch bản này".

Một số người ủng hộ bên ngoài tòa án ở thủ đô Bangkok cầm hoa hồng trong khi những người khác đeo găng tay trắng với chữ "tình yêu" dành cho bà Yingluck.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo