Hôm 15-1, báo Bangkok Post cho biết nhà chức trách Thái Lan chuẩn bị triển khai 2 máy bay với công nghệ làm mưa nhân tạo để tạo ra những trận mưa lớn ở phía Đông thủ đô Bangkok, kéo dài ít nhất đến ngày 18-1 tùy vào điều kiện thời tiết.

Đây là một trong những khu vực bị thiệt hại nặng nhất của thành phố do tình trạng ô nhiễm không khí. Hai chiếc máy bay Casa tạo mưa sẽ cất cánh từ sân bay Rayong.

Giám đốc Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan, Surasee Kittimonton, cho biết mưa nhân tạo sẽ đổ xuống tỉnh Chachoengsao, sau đó ở thủ đô Bangkok vào buổi tối. Mưa cũng sẽ rơi ở các khu vực phía Đông như Bang Na, Sai Mai, Lat Krabang và Bang Kapi.

Bangkok ô nhiễm nặng, phải làm mưa nhân tạo - Ảnh 1.

Pháo nước giảm bớt ô nhiễm không khí ở Bangkok. Ảnh: Bangkok Post

Trong khi đó, Tư lệnh Không quân Hoàng gia Thái Lan Chaiyapruk Didyasarin đã ra lệnh triển khai 2 máy bay BT-67 đến quận Don Muang để phun sương trên các khu vực bị ảnh hưởng.

Nhân chuyến thăm TP Chiang Mai, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu về tình trạng ô nhiễm ở Bangkok: "Cần khuyến khích mọi người sử dụng khẩu trang và phun nước ở những khu vực có khối lượng bụi vượt quá giới hạn an toàn".

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã nhận được hướng dẫn phát mặt nạ N95 cho người dân tại những địa điểm bị ảnh hưởng nặng nhất – gồm Lumpini, Bang Khunthian, Chatuchak và Ratchaprasong - do mặt nạ tiêu chuẩn không thể ngăn các hạt bụi mịn như vậy.

Ngoài ra, đường sá, vỉa hè và các tuyến đường nơi đang diễn ra hoạt động xây dựng tàu điện sẽ được dọn dẹp và phun nước, trong khi người dân bị cấm đốt rác hoặc cỏ ngoài trời.

Bangkok ô nhiễm nặng, phải làm mưa nhân tạo - Ảnh 2.

Tư lệnh Không quân Hoàng gia Thái Lan Chaiyapruk Didyasarin đã ra lệnh triển khai 2 máy bay BT-67 đến quận Don Muang. Ảnh: Bangkok Post

Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia Thái Lan hôm 15-1 cũng thảo luận về ô nhiễm không khí ở Bangkok, đề nghị vạch ra các kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để giải quyết vấn đề này. Khoảng 60 xe cứu hỏa quân sự sẽ bắt đầu phun nước ở nhiều khu vực ở Bangkok, gồm Silom, Sathon, Witthayu và Pratunam.

Theo Cục Kiểm soát Ô nhiễm Thái Lan (PCD), nhiều khu vực ở Bangkok và khu vực lân cận đang phải hứng chịu một khối lượng lớn các hạt bụi mịn PM2.5 vượt quá giới hạn an toàn của nước này (50 µg/m³). Mức PM2.5 tại Bangkok hiện dao động trong khoảng 70-100 µg/m³ hôm 15-1.

Phạm Nghĩa (Theo Bangkok Post)