xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ô nhiễm không khí tàn phá trí thông minh

Thu Hằng

Ô nhiễm không khí có thể khiến trí thông minh suy giảm mạnh, theo nghiên cứu mới công bố tại Trung Quốc - đất nước vật lộn với cuộc chiến chống ô nhiễm nhiều năm qua.

Kết quả nghiên cứu trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Trung Quốc ngày 27-8 chỉ ra hít thở không khí bẩn dẫn đến sự sụt giảm đáng kể điểm kiểm tra về ngôn ngữ và số học, tác động tương đương với mất 1 năm giáo dục. Trong công trình nghiên cứu này, các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc đã phân tích dữ liệu kiểm tra về ngôn ngữ và số học thuộc dự án Nghiên cứu gia đình Trung Quốc (CFPS) thực hiện đối với 20.000 người trên toàn quốc từ năm 2010-2014.

Ông Xi Chen - Trường Y tế công cộng Yale (Mỹ), một thành viên của nhóm nghiên cứu - nhận định ô nhiễm không khí có thể khiến mọi người giảm 1 năm trình độ giáo dục là một tác động lớn.

"Tác động còn tồi tệ hơn đối với người già, đặc biệt là người trên 64 tuổi, cả nam giới và với những người có trình độ học vấn thấp. Với những đối tượng này, sự sụt giảm trình độ giáo dục có thể tương đương một vài năm" - ông Chen cho biết thêm và tỏ ra lo ngại bởi những quyết định tài chính quan trọng nhất thường do người lớn tuổi đưa ra.

Ô nhiễm không khí tàn phá trí thông minh - Ảnh 1.

Một gia đình vật lộn trong khói bụi mù mịt ở New Delhi - Ấn Độ. Ảnh: EPA

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ô nhiễm không khí gây hại tới khả năng nhận thức của học sinh nhưng đây là lần đầu tiên đánh giá được tác động của vấn nạn toàn cầu này đối với mọi lứa tuổi và tác động khác biệt giữa nam và nữ.

Theo một kết quả đáng chú ý khác, sự suy giảm nhận thức có thể do ô nhiễm không khí cũng là yếu tố tiềm ẩn làm phát triển bệnh Alzheimer hoặc các dạng mất trí khác.

Theo Guardian, nghiên cứu nói trên được thực hiện ở Trung Quốc nhưng có liên quan tới toàn thế giới, với 95% dân số toàn cầu đang hít thở không khí được đánh giá là thiếu an toàn. Ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm nhưng ảnh hưởng của nó đến tinh thần con người ít được biết đến hơn.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy không khí độc hại có liên quan tới tỉ lệ tử vong cực kỳ cao ở những người bị rối loạn tâm thần và sự gia tăng bệnh về trí não ở trẻ em. Một phân tích khác chỉ ra người sống gần những con đường ồn ào sẽ bị tăng nguy cơ mắc chứng mất trí. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo