xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thái Lan bắt trùm buôn lậu động vật hoang dã gốc Việt

Phạm Nghĩa

Cảnh sát Thái Lan vừa bắt giữ Boonchai Bach, một trong những kẻ buôn bán động vật hoang dã khét tiếng nhất thế giới. Tên này bị cáo buộc liên quan đến việc buôn lậu hàng ngàn tấn ngà voi và sừng tê giác từ châu Phi đến châu Á.

Theo báo The Guardian, Boonchai Bach, một công dân Thái gốc Việt 40 tuổi, sử dụng nhiều bí danh, trong đó có "Bach Mai Limh".

Nghi phạm bị cảnh sát bắt tại nơi ẩn náu ở tỉnh Nakhon Phanom hôm 18-1, với cáo buộc liên quan tới vụ buôn bán 14 sừng tê giác từ châu Phi vào Thái Lan hồi tháng 12 năm ngoái. Nguồn hàng của tên này còn được chuyển tới những nước như Lào, Trung Quốc...

Thái Lan bắt trùm buôn lậu động vật hoang dã gốc Việt - Ảnh 1.

Boonchai Bach tại đồn cảnh sát Ảnh: AP

Tại Lào, Boonchai Bach và anh trai Bach Van Limh được cho là cung cấp động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng cho một trùm buôn lậu khác ở Đông Nam Á - Vixay Keosavang. Boonchai Bach sa lưới pháp luật sau một chuyến hàng được chuyển bằng máy bay từ Ethiopia.

Nhân viên sân bay phát hiện sừng tê giác trong túi nhờ quét tia X nhưng cảnh sát Thái Lan cố tình để "lọt" túi hành lý này và theo dấu nó đến một viên chức chính phủ làm việc tại sân bay. Ông ta bị bắt cùng với một người họ hàng của Boonchai Bach.

Người sáng lập tổ chức chống buôn lậu Freeland, trụ sở ở Bangkok, Steven Galster, mô tả đây là vụ bắt giữ "lịch sử". Vào năm 2016, hai anh em nhà Bach được xác định là những kẻ cầm đầu băng nhóm buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia.

Thái Lan bắt trùm buôn lậu động vật hoang dã gốc Việt - Ảnh 2.

Hai anh em Boonchai Bach (trái) và Bach Van Limh Ảnh: THE GUARDIAN


Tổ chức Freeland đã theo dõi và thu thập bằng chứng về hoạt động của anh em nhà Bach từ năm 2003, bao gồm việc vận chuyển xương hổ qua biên giới cũng như mối liên hệ với một số kẻ buôn lậu động vật hoang dã khét tiếng khác.

Sau đó, Freeland đã làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật Thái Lan để lần ra những quan tham bị cáo buộc bảo vệ mạng lưới bất hợp pháp nói trên. Bach Van Limh được cho là đang sinh sống bên ngoài Thái Lan. Buôn bán động vật hoang dã là ngành công nghiệp mang lại 23 tỉ USD/năm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo