Hôm 25-11, thủ đô Bangkok của Thái Lan tiếp tục chứng kiến hàng chục ngàn người biểu tình nhằm gia tăng sức ép buộc Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.
 
Theo báo Bangkok Post, đám đông biểu tình chia ra 13 nhóm để tuần hành đến 13 địa điểm khác nhau ở Bangkok, trong đó có các trụ sở chính phủ, căn cứ quân sự, đồn cảnh sát và đài truyền hình.
 

Người biểu tình đối đầu lực lượng an ninh tại Bangkok hôm 25-11. Ảnh: Reuters
 
Người biểu tình rầm rộ trên đường phố Bangkok. Ảnh: Bangkok Post

Khi đến Cục Ngân sách và Bộ Tài chính, ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình, đã dẫn đường cho dòng người biểu tình đi vào các văn phòng ở mỗi tầng để... tặng hoa cho các nhân viên và ngồi bên cạnh họ. Ông Suthep yêu cầu người biểu tình không được gây thiệt hại tài sản của nhà nước vì tất cả đều được mua bằng tiền thuế của nhân dân.

Hành động trên diễn ra khá trật tự và lực lượng an ninh hoàn toàn không can thiệp. Một số nhân viên còn vỗ tay và vẫy cờ để chào đón những người biểu tình. Ông Suthep nói: “Cục Ngân sách và Bộ Tài chính là trái tim của “chế độ Thaksin”. Vì thế, chúng tôi sẽ theo dõi nơi này từ hôm nay. Tôi yêu cầu mọi người biểu tình một cách hòa bình”. Ông không quên cảnh báo những người ủng hộ phải hết sức đề phòng phe thứ ba có thể kích động bạo lực.

Không dừng lại ở đó, ông Suthep còn cảnh báo: “Nếu chính phủ không “đầu hàng”, từ ngày mai, chúng ta sẽ chiếm giữ trụ sở của các bộ để cho thấy hệ thống Thaksin không có tư cách pháp lý điều hành đất nước”. Thủ tướng Yingluck chỉ trích sự chiếm đóng Bộ Tài chính có thể làm mất lòng tin của các nhà đầu tư và phá hoại ngành du lịch. Nhưng đến tối 25-11, hơn 1.000 người biểu tình đã dỡ cổng chính của Bộ Ngoại giao và đưa vào 1 xe hơi cùng 1 xe tải để làm sân khấu tạm thời. Các thủ lĩnh biểu tình tuyên bố họ sẽ chiếm nơi này và lưu lại qua đêm.

Người biểu tình nằm nghỉ trong khuôn viên Bộ Tài chính. Ảnh: Reuters
 
Đám đông biểu tình nói trên đang đòi Thủ tướng Yingluck từ chức và thừa nhận anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang can thiệp vào hoạt động chính phủ. Nhà phân tích chính trị Thitinan Pongsudhirak, Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, nhận định với Reuters: “Tình hình tại Bangkok trong tuần này sẽ rất căng thẳng. Chính phủ dường như không có nhiều lựa chọn”.

 Đáp lại, bà Yingluck kiên định với tuyên bố sẽ không từ chức bất chấp sức ép ngày càng tăng. “Tôi không có ý định từ chức hoặc giải tán hạ viện. Nội các vẫn thực hiện đúng chức năng ngay cả khi đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp hơn. Các bên đã bày tỏ quan điểm riêng về chính trị. Giờ đây, đôi bên nên ngồi lại để tìm giải pháp hòa bình nhất cho đất nước” - bà nhấn mạnh.

Trước đó, ít nhất 100.000 người đã tham gia cuộc biểu tình tương tự tại Bangkok vào chiều tối 24-11. Đây được xem là cuộc biểu tình lớn nhất của lực lượng phản đối ông Thaksin trong nhiều năm qua. Không chịu thua, khoảng 30.000 người người phe áo đỏ cũng biểu tình ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại Bangkok hôm 24-11.

 Kể từ tháng 10-2013, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra sau khi chính phủ Thái Lan ủng hộ dự luật ân xá, qua đó có thể mở đường cho ông Thaksin về nước mà không chịu án tù vì tội tham nhũng. Làn sóng phản đối đã khiến chính phủ từ bỏ nỗ lực ân xá.

Xuân Mai