Thái Lan dỡ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc

Tin mới

14/06/2014 12:43

(NLĐO)- Chính quyền quân sự Thái Lan hôm 13-6 thông báo đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh giới nghiêm áp đặt trên toàn quốc khi không còn nguy cơ bạo lực bùng phát nhằm phục hồi ngành du lịch nước này.

Đại diện chính quyền quân sự Thái Lan công bố tối 13-6 trên tất cả các đài truyền hình trong nước: "Tình hình chung ở các vùng của đất nước đã được giải quyết và không còn xu hướng bùng phát bạo lực nữa. Do đó, để giảm thiểu tác động lên cuộc sống hằng ngày của người dân và thúc đẩy ngành du lịch Thái Lan, lệnh giới nghiêm từ đây sẽ được dỡ bỏ trên những vùng còn lại của đất nước”. Tuy vậy, những cuộc biểu tình chính trị để phản đối đảo chính vẫn bị cấm tuyệt đối.

 

Thái Lan dỡ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc

Công nhân Thái Lan ăn mừng lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters

Trước đó, lệnh giới nghiêm đã được giảm từ 7 giờ/ngày xuống còn 4 giờ/ngày và đã được dỡ bỏ ở nhiều khu vực có đông khách du lịch, sau khi ngành du lịch của Thái Lan thiệt hại quá nhiều do những bất ổn chính trị.

Thủ đô Bangkok là một trong những khu vực cuối cùng được bỏ lệnh giới nghiêm, do đây là tâm điểm của những biến động chính trị. Tính đến trước cuộc đảo chính ngày 22-5, những vụ xung đột tại Bangkok đã xảy ra liên tục trong nửa năm, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và chính phủ bị tê liệt.

 

Thái Lan dỡ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc

Các vũ công nhảy múa mừng ngành du lịch được thúc đẩy trở lại. Ảnh: Reuters.

Trước khi ban hành lệnh giới nghiêm, Tướng Gen Prayuth Chan-ocha - Tổng Chỉ huy quân đội Thái Lan - đã liệt kê những điều chính quyền quân sự làm được như tịch thu vũ khí của các phe biểu tình, tổ chức các cuộc họp hòa giải giữa các bên và thảo ra một số kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, ông Prayuth khẳng định vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại và chính quyền quân sự cần có thêm thời gian để giải quyết ổn thỏa.

Cũng theo ông Prayuth, một hiến pháp tạm thời sẽ được soạn thảo và quyền điều hành đất nước sẽ được chuyển giao cho một chính phủ lâm thời trong vòng 3 tháng tới. Tuy nhiên, việc bầu cử phải hoãn lại ít nhất 1 năm nữa do nội bộ Thái Lan vẫn đang chia rẽ sâu sắc.

Hôm 12-6, tòa án quân sự Thái Lan cũng quyết định giam giữ lãnh đạo biểu tình chống đảo chính Thái Lan Sombat Boongnam-anong thêm 12 ngày nữa. Sombat Boongnam-anong bị bắt giữ từ ngày 5-6 và theo luật pháp quân đội, ông phải đối mặt với bản án 14 năm tù về tội kích động bất ổn, vi phạm pháp luật trên internet và bất chấp lệnh của chính quyền.

 

N.Thương (theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI