Thái Lan: Quân đội loại bỏ thân tín ông Thaksin

Tin mới

05/06/2014 11:39

(NLĐO) - Quân sự Thái Lan đang đẩy mạnh cuộc cải tổ nhằm “cắt đứt” quyền lực của các quan chức được cho là trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Động thái trên là nỗ lực chặt bỏ vây cánh của ông Thaksin và đảm bảo cựu thủ tướng này sẽ không bao giờ có thể trở lại nắm quyền. Theo Hội đồng Quốc gia về Hòa bình và trật tự (NCPO), tỉnh trưởng 13 tỉnh Thái Lan, phần lớn ở khu vực miền Bắc và Đông Bắc ủng hộ ông Thaksin đã bị thuyên chuyển.

 

Quân đội Thái Lan được cho là đang tiến hành cuộc thanh trừng chính trị. Ành: New York Times
Quân đội Thái Lan được cho là đang tiến hành cuộc thanh trừng chính trị. Ành: New York Times

 

Chính quyền cũng đã cơ cấu lại cơ quan cảnh sát từ lâu vốn được xem là lực lượng hậu thuẫn ông Thaksin và em gái của ông, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. 

Cựu thủ tướng Thaksin từng là một quan cảnh sát trong 13 năm trước khi từ chức để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Kan Yuenyong, một nhà phân tích chính trị tại đơn vị Siam Intelligence Unit, cho biết: “Quân đội sẽ hoàn thành những gì mà họ từng bắt đầu vào năm 2006 và sẽ cản trở những người trung thành với ông Thaksin trở lại”.

Quân đội đã bắt giữ người từ cả hai phe chinh trị đối lập nhau nhưng phần lớn trong số đó là những người phe “áo đỏ” ủng hộ ông Thaksin. Quân đội cũng đã buộc đóng cửa đài phát thanh và “đóng băng” các tài khoản ngân hàng của những người ủng hộ ông. Đồng thời, quân đội đã đảm bảo khoản vay 1,5 tỉ USD để thanh toán cho nông dân và tìm cách tiếp cận với căn cứ quyền lực của ông Thakshin ở nông thôn.

Theo NCPO, ít nhất 17 cảnh sát cấp cao đã phải chuyển giao quyền lực trong tuần qua và một số cán bộ hàng đầu của Cục Điều tra đặc biệt (DSI ) đã bị thanh trừng, trong đó có cả gồm cả giám đốc cơ quan này là Tarit Pengdith .

Ông Tarit từ chối bình luận về vấn đề này. Phát ngôn viên của cảnh sát và quân đội Thái Lan đã bác tin một cuộc thanh trừng chính trị đang diễn ra. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao ở Bangkok nói rằng một cuộc thanh trừng có hệ thống đang diễn ra nhằm đảm bảo những người ở vị trí chủ chốt sẽ hợp tác với quân đội. Người này nói thêm: “Điều đó có nghĩa là loại bỏ người bị nghi ngờ ủng hộ cho ông Thaksin”.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI