Trên đây là thông tin do bác sĩ Pak Loharnshoon đăng tải trên mạng xã hội Facebook hôm 16-7. Ông Pak viết rằng những người mắc kẹt đã đào một cái hố sâu khoảng 5 m để có thể bò tới nơi an toàn. Cả đội đào trong tình cảnh thiếu thực phẩm, khiến bác sĩ Pak khen ngợi họ đã giữ vững tinh thần trong suốt thời gian gặp khủng hoảng.

"Tôi cảm động bởi sự ngây thơ, lạc quan và tinh thần tuyệt vời của họ. Tất cả mọi thứ diễn ra một cách kỷ luật. Họ để thức ăn thừa vào túi rác sau khi ăn xong" – ông Pak nói, đề cập tới lúc đội bóng được phát hiện hôm 2-7 và được cung cấp thức ăn.

Thái Lan: Đội bóng mắc kẹt ngày nào cũng đào hố tìm lối thoát - Ảnh 1.

Đội bóng tại bệnh viện. Ảnh: Facebook

Thêm vào đó, huấn luyện viên Ekapol "Ake" Chanthawong, 25 tuổi, một trong những người cuối cùng rời khỏi Tham Luang, đã bảo các thiếu niên không mang theo bất cứ thứ gì trong hang ra ngoài và chúng đều tuân thủ.

"Huấn luyện viên Ek có một trái tim nhân hậu và tinh thần hy sinh vì người khác. Tôi đã nhận thấy từ những ngày đầu tiên tôi vào hang. Anh ấy luôn đợi cho đến khi lũ trẻ ăn xong và chia sẻ cả phần thức ăn của mình cho chúng. Tôi tin rằng anh ấy đã chăm sóc bọn trẻ rất tốt trước khi chúng được tìm thấy vì sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì tôi mong đợi"– ông Pak cho biết thêm.

Ngoài ra, các thiếu niên cũng nhận thức được sự giúp đỡ của những người tham gia chiến dịch cứu hộ và đã tỏ lòng biết ơn đến một cựu nhân viên hải quân thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu.

Bác sĩ Pak là 1 trong 4 người Thái tình nguyện ở lại với đội bóng kể từ khi họ được tìm thấy ngày 2-7 cho đến khi tất cả được đưa ra ngoài an toàn.

Phạm Nghĩa (Theo CNA)