Bloomberg hôm 22-6 đưa tin các nhà nhập khẩu nhà nước Thái Lan đã cắt giảm lượng LNG từ thị trường giao ngay vì giá cả tăng vọt và hạn chế nguồn cung có sẵn.

Tuy họ lên kế hoạch tìm kiếm nguồn thay thế rẻ hơn như diesel và dầu nhiên liệu nhưng việc cắt giảm lượng LNG nhập khẩu quá lớn có thể dẫn đến thâm hụt nhiên liệu nặng và không thể lấp đầy bởi các nguồn cung khác.

Phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek trả lời Bloomberg về khả năng thâm hụt nhiên liệu sắp tới: "Chúng tôi sẽ không để tình trạng thiếu nhiên liệu xảy ra. Thái Lan không phải vất vả để tìm nguồn cung".

Thái Lan đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu - Ảnh 1.

Chính phủ Thái Lan đã cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu, giúp giá cả rẻ hơn để nhập khẩu. Ảnh: UNSPLASH

Một số quốc gia châu Á khác, bao gồm Pakistan và Sri Lanka, cũng chìm vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng do chi phí dầu mỏ và khí đốt gia tăng.

Theo Bloomberg, giá LNG giao ngay tại thị trường Bắc Á đã tăng khoảng 50% trong tháng 6 lên mức gấp hơn 3 lần so với một năm trước. Điều này là do Nga hạn chế xuất khẩu nhiên liệu sang châu Âu, dẫn đến việc thúc đẩy sự cạnh tranh về nhiên liệu trên toàn cầu.

Thái Lan chưa gặp khủng hoảng nhiên liệu. Mặc dù vậy, nhu cầu cao về khí đốt của nước này làm tăng nguy cơ đối với lĩnh vực phân phối hoặc xảy ra mất điện. Rủi ro càng trở nên lớn hơn do nhu cầu nhiên liệu gia tăng bởi ngành công nghiệp và du lịch của Thái Lan phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Dữ liệu của chính phủ Thái Lan cho thấy gần 2/3 lượng điện của nước này được tạo ra từ khí đốt tự nhiên trong 4 tháng đầu năm nay. 

Công ty năng lượng nhà nước Thái Lan PTT thống kê khoảng 1/5 lượng LNG nhập khẩu năm 2020 được sử dụng để sản xuất điện. Các giao dịch mua nhiên liệu ở nước ngoài của Bangkok đã giảm 35 % cho đến nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Một đại diện của PTT xác nhận việc hạn chế lượng LNG nhập khẩu do giá cao "đang được cân nhắc".

Nếu sử dụng diesel và dầu nhiên liệu thay thế một phần LNG, Thái Lan được cho là "theo chân" Bangladesh. Nước này dùng dầu nhiên liệu để vận hành các nhà máy điện cũ vì LNG nhập khẩu đắt hơn, dẫn đến tăng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Bộ Năng lượng Thái Lan cho biết việc sử dụng diesel trong sản xuất điện 4 tháng đầu năm 2022 cao hơn 14 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Chính phủ Thái Lan đã cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nhiên liệu, giúp giá cả rẻ hơn để nhập khẩu.

Phạm Nghĩa