Thái Lan: Dự luật Ân xá qua ải Hạ viện

Tin mới

09/08/2013 08:52

(NLĐO)- Dự luật ân xá gây nhiều tranh cãi đã bước đầu qua ải Hạ viện Thái Lan sau 2 ngày tranh luận. Kết quả này không nằm ngoài dự đoán.


Trước khi dự luật được thảo luận tại Hạ viện, cảnh sát được huy động để đối phó với người biểu tình


Với 300 phiếu thuận và 124 phiếu chống, Hạ viện Thái Lan đã chấp thuận dự luật do hạ nghị sĩ Đảng cầm quyền Puea Thai (PT) Worachai Hema đề xuất. Theo dự luật này, mọi tội trạng của những người biểu tình liên quan đến các sự kiện chính trị từ sau cuộc đảo chính tháng 9-2006 đến tháng 5-2012 sẽ được xóa bỏ, trừ lãnh đạo biểu tình. Trước đó, giới quan sát cũng nhận định rằng với lợi thế đa số trong hạ viện của PT, dự luật sẽ dễ dàng được thông qua.

Theo AP, trước khi Hạ viện bắt đầu tiến hành thảo luận dự luật ân xá này, hàng ngàn người ở thủ đô Bangkok đã xuống đường biểu tình phản đối khiến giới chức an ninh phải huy động hàng trăm cảnh sát chống bạo động mang theo khiên và dùi cui chốt chặn tại cơ quan lập pháp cùng các khối bê tông và dây thép gai để ngăn bước người biểu tình. Tuy nhiên, vào thời điểm Hạ viện thông qua dự luật hôm 8-8, bên ngoài tòa nhà quốc hội là một sự yên ắng ngoài dự đoán và chưa thấy dấu hiệu các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố.

Mặc dù đã được Hạ viện thông qua, nhưng con đường phía trước của dự luật ân xá vẫn còn khá chông gai khi còn cần được cả Thượng viện thông qua, rồi thủ tướng mới có thể trình lên nhà vua để phê chuẩn. Thêm vào đó, trước khi dự luật lên đến nhà vua, các hạ nghị sĩ cũng có thể kiến nghị lên tòa án hiến pháp nếu thấy dự luật có những điểm vi hiến.

Theo ông Sukhumpong Ngonkham, thành viên Ủy ban cải tổ luật, phải mất ít nhất 4-5 tháng dự luật ân xá mới có thể trở thành luật. Tuy nhiên, nó cũng đối mặt với nhiều cản trở ở mỗi “cửa ải”. Chẳng hạn, Thượng viện có thể tiến hành sửa đổi dự luật mà Hạ viện đã thông qua và sau đó thành lập một ủy ban chung để bổ sung dự luật. Quá trình đó không thể có giới hạn thời gian, thậm chí nó có thể bị chặn lại cho đến khi quốc hội hiện tại hết nhiệm kỳ.
Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI