Thái Lan: Hai năm nữa mới có COC

Tin mới

30/10/2012 11:03

(NLĐO) – Sau cuộc họp không chính thức ngày 29-10 ở Pattaya (Thái Lan), các quan chức cao cấp ASEAN và Trung Quốc đã ra thông báo hứa hẹn tiếp tục đối thoại một cách hiệu quả để giải quyết các tranh chấp trên biển Đông.

Tại cuộc họp, hai bên đã bàn các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ ASEAN – Trung Quốc và trao đổi về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc sẽ được tổ chức tại Campuchia cuối tháng 11-2012.
 
Theo đó, các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết các mâu thuẫn về lãnh thổ trên biển Đông thông qua đối thoại hòa bình.
 
 
Sihasak Phuangketkeow - trưởng đoàn đàm phán Thái Lan, thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan. Ảnh: AP
 
Ông Sihasak Phuangketkeow - thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan kiêm trưởng đoàn đàm phán nước này - cho biết: “Tất cả các bên đã đạt được một thỏa thuận nghiêm túc và đều có quyền lợi quan trọng trong việc ủng hộ hòa bình và ổn định ở biển Đông”.
 
Theo ông Sihasak, quan chức các bên đã thảo luận về mối quan hệ chung giữa toàn khối ASEAN và Trung Quốc, trong đó bao gồm các trao đổi về thương mại, đầu tư và văn hóa. Ông nói: “Quan hệ ASEAN- Trung Quốc không chỉ vì lợi ích mà còn đóng vai trò là một trong những cột trụ quan trọng đối với hòa bình và ổn định trong khu vực”.
 
Các quan chức cũng đã nhất trí thúc đẩy nỗ lực thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), đã được thông qua năm 2002.
 
Về tranh chấp trên biển Đông, quan chức hai bên đã cam kết đối thoại hòa bình và hiệu quả và sớm khởi động đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên trên biển Đông (COC). Tuy nhiên, ông Sihasak cho rằng có lẽ phải mất thêm hai năm nữa mới có COC.
Lục San (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI