Trận động đất tại Thái Lan cách phía Tây Nam thị trấn Chiang Rai, 27 km. Theo báo cáo của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất làm chấn động cả thủ đô Bangkok và nước láng giềng Myanmar.

Một sĩ quan cảnh sát Chiang Rai nói với Reuters: “Hiện một số thiệt hại ban đầu đã được ghi nhận. Nhiều tòa nhà bị hư hại nhẹ. Hàng hóa trong các cửa hàng vung vãi khắp nơi trên mặt đất. Nhiều tuyến đường tỉnh Chiang Rai có những vết nứt lớn xuất hiện".

Dù vậy, đến thời điểm này, chưa có trường hợp thương vong nào được báo cáo.

USGS cho biết trận động đất mạnh 6,3 độ richter nhưng sau đó đính chính lại thông tin. Tác động của trận động đất tương đối nông, khoảng 7,4 km dưới lòng đất.

Trận động đất làm rung chuyển Thái Lan hồi tháng 3-2011. Ảnh: VOA Burmese

Trận động đất làm rung chuyển Thái Lan hồi tháng 3-2011. Ảnh: VOA Burmese

Trong khi đó, sáng cùng ngày, một trận động đất cùng cường độ xảy ra tại Tokyo làm ít nhất 17 trường hợp bị thương nhưng không có cảnh báo sóng thần kèm theo.

Trận động đất diễn ra trước thời điểm người dân Nhật Bản tổ chức ăn mừng một ngày lễ quốc gia.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết tâm chấn trận động đất nằm gần đảo Izu Oshima, phía Tây Nam thủ đô Tokyo. Trong vài ngày tới, dư chấn trận động đất có thể vẫn gây ảnh hưởng trong khu vực.

Các nhà máy hạt nhân, bao gồm cả nhà máy Fukushima Daiichi may mắn không gặp sự cố nghiêm trọng.

Có lãnh thổ nằm trên đường giao của các mảng kiến tạo trên bề mặt Trái Đất, Nhật Bản phải hứng chịu nhiều cơn động đất dữ dội hầu như mỗi năm.

Hồi tháng 3-2011, một trận động đất 9 độ richter đã gây ra sóng thần phá hủy một dải rộng lớn bờ biển Đông Bắc Nhật Bản khiến hơn 18.000 người thiệt mạng. Đây được coi là một trong những thảm họa khủng khiếp nhất trong lịch sử đất nước mặt trời mọc.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)